Những ngày gần Tết, phong trào tự làm mứt bán Tết đang được nhiều chị em tại BR-VT giới thiệu sôi động trên các chợ online. Theo chị Trần Đan Phượng (184 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu), các loại mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen… do gia đình chị tự làm hoàn toàn không dùng phẩm màu, hóa chất. Chị dùng các loại lá nếp để lấy màu xanh, củ dền để lấy màu đỏ, hoa đậu biếc để lấy màu tím… sau đó cho lên màu mứt. Tuy không bắt mắt như các loại mứt bán trên thị trường nhưng mứt tự làm thường được bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh. Một phần là người bán làm theo số lượng ít, chỉ làm khi nhận được đơn đặt hàng, phần khác là vì người mua cũng thường mua mứt của người quen tự làm nên có thể yên tâm sử dụng.
Mứt nhà làm được chị Trần Đan Phượng (184 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Vũng Tàu) giới thiệu trên trang Facebook cá nhân. |
Tuy nhiên, thị trường mứt Tết tự làm cũng khá nhộn nhịp với rất nhiều chủng loại, giá mềm: mứt dừa non có nhiều loại, giá 160.000 - 240.000 đồng/kg. Các loại mứt cà rốt, gừng dẻo khoảng 300.000- 320.000 đồng/kg; mứt dừa, đu đủ hay mứt bí có giá dao động từ 290.000 - 320.000 đồng/kg.
Tin, ảnh: SONG THƯ