.

Hải sản khô vào vụ Tết

Cập nhật: 20:14, 15/12/2019 (GMT+7)

Ở thời điểm này, các cơ sở chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh đang tập trung  sản xuất hàng Tết để kịp trả các đơn hàng cho khách. Theo dự báo của giới kinh doanh hải sản, năm nay dự kiến sức tiêu thụ sẽ tăng 15-20%, giá cả theo đó cũng tăng lên khoảng 10%

Khách hàng chọn mua mực khô tại vựa hải sản Oánh (đường Trần Phú, TP. Vũng Tàu).
Khách hàng chọn mua mực khô tại vựa hải sản Oánh (đường Trần Phú, TP. Vũng Tàu).

Những ngày này, hàng trăm công nhân Công ty CP Chế biến XNK thủy sản BR-VT (Baseafood) đang hối hả làm việc. Mỗi người một việc, các dây chuyền sản xuất cá, mực các loại “chạy” đều đặn để kịp các đơn hàng, nhất là các mặt hàng thủy sản chế biến sẵn nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Baseafood cho biết: Dịp  Tết năm nay, công ty dự kiến đưa ra thị trường khoảng 40 tấn hàng thủy hải sản chế biến sẵn các loại như: da cá tuyết, cá hồi, da cá tẩm trứng muối, tẩm pho mai, mực sấy giòn, mực cán nướng, cá mai chiên giòn, cá chỉ vàng ăn liền, mực nướng ăn liền…, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đã chuẩn bị hơn 20 tấn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch, đồng thời sẽ chuẩn bị thêm khoảng 20 tấn sản phẩm nữa để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Năm nay, chương trình bán hàng Tết Nguyên đán của Baseafood bắt đầu từ ngày 4/1/2020 (nhằm ngày 10/12 âm lịch) đến 24/1 (30 âm lịch), dự kiến giá sẽ tăng từ 5-7% do nguyên liệu đầu vào tăng. Theo ông Trần Văn Dũng, dịp Tết Nguyên đán năm nay, bên cạnh chú trọng chất lượng, công ty đưa ra nhiều mẫu bao bì bắt mắt, với nhiều kích cỡ khác nhau. Ngoài các loại bao bì truyền thống, năm nay công ty đưa ra các mẫu bao bì đóng hộp sang trọng đáp ứng nhu cầu làm quà tặng như dạng lon, túi… hộp nhựa nhỏ từ 30g, 40g, 50g, 180g rất tiện dụng. Đặc biệt, loại sản phẩm với kích cỡ nhỏ 10g nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng một lần của khách hàng.

Hải sản khô là món quà được nhiều người dân chọn lựa làm quà tặng người thân và sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.  Trong ảnh: Người dân mua hải sản khô tại chợ Bà Rịa. Ảnh: ĐÔNG HIẾU
Hải sản khô là món quà được nhiều người dân chọn lựa làm quà tặng người thân và sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Trong ảnh: Người dân mua hải sản khô tại chợ Bà Rịa. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

Nhiều cơ sở sản xuất cá khô tại một số địa phương khác trong tỉnh ở Đất Đỏ,  Long Điền, TP. Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc… cũng nhộn nhịp chuẩn bị các sản phẩm khô như: cá đù, cá khoai, cá chỉ vàng tẩm gia vị… phục vụ thị trường Tết.  Ông Hồ Trường Thành (ấp Phước Điền, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết:  dịp Tết năm nay, gia đình ông dự kiến đưa ra thị trường hơn 1 tấn cá khô các loại như: đù, đổng, lạt con, khoai... Trong đó, phần lớn làm theo đơn đặt hàng của khách, số ít còn lại bán lẻ. Nguyên liệu để chế biến chủ yếu được thu mua từ các ghe của ngư dân Phước Hải và Long Hải. 

Khảo sát tại các chợ như: chợ Mới Vũng Tàu, chợ Bà Rịa, chợ Rạch Dừa, chợ Phường 1, chợ Đất Đỏ, chợ Phước Hải… hải sản khô phục vụ Tết đã được các tiểu thương nhập về nhiều. Hiện giá bán một số loại hải sản khô có giá từ 150 ngàn - 1 triệu đồng/kg, tùy loại. Cụ thể, giá mực khô dao động từ 300 ngàn đến hơn 1 triệu đồng/kg, tùy loại; cá chỉ vàng, cá bò dao động từ 150 ngàn - 200 ngàn đồng/kg, tôm khô giá từ 400 ngàn đến 1,6 triệu đồng/kg; khô cá đuối dao động từ 250 ngàn-350 ngàn đồng/kg tùy loại; cá bống tẩm gia vị 150 ngàn - 200 ngànđồng/kg; cá đù 140 ngàn -260 ngàn đồng/kg…

Hải sản khô là món quà được nhiều người dân sử dụng làm quà tặng và sử dụng trong gia đình vào dịp Tết, tuy nhiên đều khiến người tiêu dùng lo lắng nhất là VSATTP. Nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm hải sản khô, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ và các cơ sở chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, BQL các chợ cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại hàng hóa về chợ, nhất là các mặt hàng thủy hải sản khô. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng như cơ sở chế biến hải sản khô.

Qua khảo sát tại các chợ cho thấy, hiện sức mua chưa nhiều, giá cả vẫn ổn định so với trước. Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh hải sản, năm nay dự báo sức tiêu thụ sẽ tăng 15-20%. Các cơ sở sản xuất, tiểu thương tại các chợ đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dào để phục vụ Tết. Và theo thông lệ hàng năm, từ sau ngày 23 tháng Chạp sức mua sẽ tăng lên, theo đó, giá cả cũng sẽ nhích lên khoảng 10% theo sức mua.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU 

.
.
.