Chương trình kết nối giao thương các tỉnh phía Nam diễn ra tại TP. Vũng Tàu từ ngày 24 đến 26/10 không chỉ là kênh kết nối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các DN hợp tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
Khách hàng tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm trà từ đậu đen xanh lòng của Công ty TNHH Mộc Thanh Trà (BR-VT) tại Chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương các tỉnh khu vực phía Nam năm 2019. |
Chiều 24/10, khu vực trước sảnh khách sạn Công Đoàn (số 4 Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu) nhộn nhịp hơn thường ngày bởi nơi đây trưng bày sản phẩm của 76 DN, HTX các tỉnh khu vực phía Nam. Chị Alessa, du khách Australia có mặt rất sớm, tham quan các gian hàng, thử một số món ăn, sản phẩm trưng bày tại khu triển lãm. “Thật thích thú vì tôi được thưởng thức nhiều món ăn, thức uống mà ở đất nước tôi không có như bánh tráng muối ớt, nước ép trái thanh long, kẹo xoài… Mặc dù lần đầu được ăn nhưng tôi rất thích hương vị của các loại sản phẩm này và tôi mua mỗi loại một ít để làm quà cho bạn bè khi về nước”, chị Alessa cho biết.
Tại chương trình kết nối giao thương lần này, rất nhiều sản vật đặc trưng của các tỉnh phía Nam “hội tụ”. Chẳng hạn như món lạp xưởng bò của người Chăm, tinh dầu trái chúc ở An Giang; nem, chả của Vĩnh Long, xúc xích Phương Khoa, tiêu Bầu Mây, ca cao Bapula… của BR-VT; trà mãng cầu, tinh dầu bưởi của Hậu Giang… Mỗi đặc sản đều có hương vị đặc trưng riêng tạo sự thích thú cho người thưởng thức. Ông Hứa Hoàng Vũ, đại diện cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng bò ANAS (An Giang) cho biết: “Tham gia hội nghị kết nối giao thương lần này, chúng tôi muốn mang hương vị của món lạp xưởng bò đến với người dân xứ biển. Đây là món ăn được làm từ thịt bò, mỡ bò và ruột bò, món ăn truyền thống của người Chăm và được nhiều thực khách ưa chuộng”.
Người dân và du khách tham quan các gian hàng trong khu triển lãm tại chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương các tỉnh khu vực phía Nam năm 2019. |
Còn ông Nguyễn Văn Thương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH XNK thực phẩm Phoenix (Tây Ninh) lại đem đến hội chợ đặc sản bánh tráng của Tây Ninh. Ông Thương cho biết, công ty đã có 20 năm làm các loại bánh tráng, trong đó có bánh tráng muối ớt được người tiêu dùng và cả khách nước ngoài ưa thích. “Chúng tôi không chỉ giới thiệu đặc sản của địa phương mà mong muốn tìm đơn vị phân phối và tiêu thụ sản phẩm tại BR-VT”, ông Thương nói.
Khách nước ngoài tham quan gian hàng bánh tráng muối ớt của Công ty TNHH XNK thực phẩm Phoenix. Ảnh: ĐÔNG HIẾU |
Trong khi đó, các DN, HTX, cơ sở sản xuất của BR-VT lại giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh như tiêu Bầu Mây, tinh nghệ Forny, chả cá, ca cao Bapula… Ông Đỗ Xuân Tâm, đại diện Công ty TNHH thực phẩm Amazon cho biết, tham gia hội chợ lần này ngoài các sản phẩm chocolate làm từ ca cao hữu cơ, công ty còn giới thiệu hai loại sản phẩm vừa xuất khẩu đi Nhật Bản là bột ca cao hữu cơ và ca cao nibs hữu cơ. Các sản phẩm ca cao và chocolate của công ty đã đạt chứng nhận hữu cơ USDA (Mỹ) và JAS (Nhật Bản). “Không chỉ giới thiệu các sản phẩm chế biến từ trái ca cao mà chúng tôi còn muốn giới thiệu vùng nguyên liệu ca cao hữu cơ của tỉnh đến đối tác phía Nam với kỳ vọng quảng bá nhiều hơn sản phẩm ca cao của BR-VT”, ông Đỗ Xuân Tâm nói.
Không chỉ tham quan, thưởng thức các món ăn, sản phẩm trưng bày tại khu vực triển lãm, các DN, HTX, cơ sở sản xuất và các DN, đơn vị phân phối đã tổ chức trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh tại hội nghị kết nối giao thương. Ông Võ Trịnh Triều, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tỉnh cho biết, chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương các tỉnh khu vực phía Nam năm 2019 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các DN, HTX, cơ sở sản xuất của tỉnh và các tỉnh phía Nam giới thiệu sản vật của địa phương đến đối tác, nhà phân phối và người tiêu dùng. Thông qua các hoạt động triển lãm, kết nối giao thương đã thúc đẩy hoạt động hợp tác cùng phát triển giữa các DN với nhau; giữa DN và các nhà phân phối của tỉnh. Đồng thời, các DN cũng có điều kiện chia sẻ, học kinh nghiệm, công nghệ mới để áp dụng vào hoạt động sản xuất. Tại hội nghị đã có 20 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh được ký kết.
Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU