Chiều 7/8, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (BCĐ ATTP) về công tác bảo đảm ATTP 6 tháng đầu năm.
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. |
Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, công tác ATVSTP được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQVN các cấp và các đoàn thể, ban hành nhiều văn bản, giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác ATVSTP. Về công tác kiểm tra ATTP, ngành y tế đã kiểm tra được 5.312 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở với số tiền là 141,5 triệu đồng. Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã kiểm tra 230 vụ, phát hiện và xử lý vi phạm 2 vụ kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu. Trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó 2 vụ xảy ra trong trường học và trước cổng trường học. Trong công tác kiểm tra kiểm soát đối với lĩnh vực ATTP còn gặp những khó khăn trong việc lấy mẫu gửi thử nghiệm; Ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng về số vụ và số ca mắc. Việc quản lý ATTP tại tuyến xã còn khó khăn do số lượng cơ sở nhỏ lẻ nhiều, cán bộ quản lý kiêm nhiệm, kiến thức chuyên ngành về ATTP còn hạn chế.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung: Tình hình và giải pháp kiểm soát, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm diễn ra trong trường học; tình trạng thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại vẫn còn tồn tại ở các chợ; việc xây dựng các khu kiểm nghiệm thực phẩm trong chợ; vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều khó khăn…
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn đề nghị các sở, ngành thành viên BCĐ tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP; trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức cá nhân tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm từ khâu vận chuyển, chế biến đến kinh doanh thực phẩm. Đối với việc kiểm soát ATTP trong trường học, ngành GD-ĐT cần phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra chất lượng ATTP trong trường học, nghiêm cấm việc tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật cho HS trong nhà trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành phải kiểm tra thường xuyên cơ sở thực phẩm, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm; đồng thời tăng cường truy suất nguồn gốc thực phẩm tập trung vào các chợ đầu mối, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể. Các huyện, thành phố, thị xã tăng cường xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý ATTP; tăng cường việc ký cam kết bảo đảm ATTP giữa các huyện thị, thành phố với các cơ sở thực phẩm.
Tin, ảnh: MINH THIÊN