7 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), nguồn cung hàng hóa trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Tuy nhiên, giá cả một số mặt hàng tăng mạnh.
Từ ngày 8 và 9-2 (mùng 4 và 5 Tết), hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại bình thường. Đại diện siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu cho biết, sức mua các ngày 4 và 5 Tết chưa tăng, nhưng để phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân, siêu thị vẫn bảo đảm nguồn cung các thực phẩm thiết yếu như: thịt tươi sống, rau xanh, hải sản… Giá các mặt hàng này không tăng so với trước Tết Nguyên đán. Dự kiến 2-3 ngày tới, sức mua mới tăng trở lại do người dân trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Khách mua hàng tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu.
|
Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, nguồn cung thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau củ quả các loại) ổn định nhưng sức mua không nhiều, chỉ bằng ngày thường và giá cả vẫn ở mức cao. Tại các chợ: Vũng Tàu, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc… sáng mùng 6 Tết (10-2), giá thịt heo, gà, bò và cá đồng cao hơn so với ngày thường từ 20.000-50.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt heo dao động từ 90.000 - 150.000 đồng/kg; thịt bò 200.000 - 350.000 đồng/kg; thịt gà 75.000 - 150.000 đồng/kg. Giá các loại hải sản như: mực, tôm sú, cá thu, sò huyết, ốc hương... cũng tăng mạnh so với ngày thường nhưng vẫn trong tình trạng “cháy” hàng. Chẳng hạn, ngày mùng 5 Tết, mực lá loại 4 con/kg có giá 400.000 đồng/kg, loại 6-8 con 350.000 đồng/kg, loại nhỏ 200.000 đồng/kg; cá chim 160.000 đồng/kg; cá thu giá 300.000 đồng/kg; tôm loại 1 giá 350.000 - 370.000 đồng/kg; sò huyết 120.000 đồng/kg... Giá rau, củ cũng tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg.
Người dân mua thực phẩm tại chợ Long Điền. |
Bà Nguyễn Thị Hoa, kinh doanh hải sản tại chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu giải thích: “Sở dĩ giá các loại hải sản vẫn ở mức cao là do người dân còn đang trong kỳ nghỉ Tết, các đầu mối hải sản chưa cung cấp hàng. Trong khi đó, hiện nay ghe tàu vẫn chưa ra khơi đánh bắt nên nguồn cung hàng hóa còn ít. Những mặt hàng hải sản đang được bán là do tiểu thương dự trữ từ trước Tết và một phần do ngư dân đánh bắt gần bờ”.
Các quán ăn cũng khá đông khách, nhất là các quán bán hàng ăn sáng. Nhiều quán phụ thu thêm từ 10-15% cho mỗi món ăn. Các chủ quán lý giải do nguyên liệu chế biến và chi phí thuê nhân công tăng nên họ buộc phải phụ thu thêm.
Theo đánh giá của Sở Công thương, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết tương đối ổn định. Nguồn cung hàng hóa ra thị trường trước, trong và sau Tết ổn định. Các mặt hàng phong phú, đa dạng. Các hệ thống phân phối lớn như Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, Bà Rịa, Phú Mỹ, Lotte Mart Vũng Tàu và các chợ hạng 1, các cửa hàng tự chọn chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng, cung ứng đầy đủ, dồi dào, chủng loại phong phú. So với dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, sức mua trên địa bàn tỉnh tăng từ 10-15% và tăng từ 15-20% so với ngày thường.
Khách hàng mua rau tại siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu. |
Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho biết, giá cả các mặt hàng trong dịp Tết ít biến động, chỉ tăng ở một số mặt hàng thực phẩm tươi sống và củ quả, với mức tăng trung bình từ 5%-30%, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến làm bất ổn thị trường. Dự báo từ ngày 10-2-2019 (mùng 6 Tết) trở đi, giá lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn giữ giá và có xu hướng giảm dần về mức như trước Tết 1 tháng do các chợ và siêu thị hoạt động ổn định trở lại; lượng khách tham quan, du lịch giảm dần do đã hết thời gian nghỉ Tết.
Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU