Giá thực phẩm dần "hạ nhiệt"

Thứ Hai, 11/02/2019, 19:55 [GMT+7]
In bài này
.

* Giá hải sản vẫn ở mức cao

Ngày 11-2 (mùng 7 Tết Kỷ Hợi), công chức, người lao động đã đi làm trở lại. Các chợ, siêu thị cũng mở cửa hoạt động bình thường. Theo ghi nhận tại các chợ, siêu thị, nguồn cung hàng hóa bảo đảm, giá thực phẩm, rau củ đã “hạ nhiệt” nhưng giá hải sản vẫn ở mức cao. 

Sáng 11-2, hoạt động mua bán tại chợ Vũng Tàu đã trở lại bình thường. 100% tiểu thương kinh doanh thực phẩm, hàng tươi sống, rau củ quả; khoảng 70-80% tiểu thương kinh doanh quần áo, vải đã buôn bán trở lại. Tuy nhiên, tại khu vực các quầy, sạp kinh doanh thực phẩm, rau củ, hàng tươi sống chợ Vũng Tàu, Rạch Dừa, chợ phường 1, chợ Long Điền, Đất Đỏ… người mua còn thưa vắng. Tại chợ Vũng Tàu, các quầy kinh doanh thịt heo, thịt bò, thịt gà và rau củ chỉ lác đác người mua, các tiểu thương khá nhàn rỗi, khác hẳn không khí mua bán nhộn nhịp những ngày giáp Tết. Một số tiểu thương tại chợ Vũng Tàu cho biết, so với ngày thường, sức mua còn yếu do người dân vẫn mải du xuân. 

Người dân mua hải sản tại chợ Vũng Tàu sáng 11-2.
Người dân mua hải sản tại chợ Vũng Tàu sáng 11-2.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, giá cả các mặt hàng thực phẩm như thịt heo, thịt gà, thịt bò và rau củ đã dần “hạ nhiệt”. Cụ thể, giá thịt heo, thịt bò tại chợ đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với những ngày giáp Tết: thịt ba rọi giá 90.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn 130.000 đồng/kg, cốt lết, thịt đùi giá 80.000 đồng/kg; thịt bò file 300.000 đồng/kg; bò gân 180.000-200.000 đồng/kg; bò bắp 250.000 đồng/kg. Giá thịt gà cũng giảm khoảng 5.000 đồng so với thời điểm trong Tết, hiện gà ta làm sẵn có giá 100.000 đồng/kg, gà tam hoàng 65.000 đồng/kg, gà công nghiệp là 60.000 đồng/kg. 

Chị Đỗ Thị Hồng, kinh doanh thịt heo tại chợ Vũng Tàu cho biết: So với trong Tết, giá thực phẩm đã giảm và trở về mức ngày thường. Tuy nhiên, sức mua còn chậm, quầy của chị chủ yếu là bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn. “Ngày 11-2, tôi lấy về 63kg thịt heo nhưng cả buổi sáng, ngoài bỏ hàng cho các mối, tôi chỉ bán lẻ được khoảng hơn chục kg”, chị Hồng nói. 

Giá rau củ cũng giảm mạnh từ 5.000 - 15.000 đồng/kg, tùy loại. Theo các tiểu thương, do các nhà vườn đã trở lại làm việc nên nguồn cung dồi dào khiến giá giảm theo: Xà lách Đà Lạt 20.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng); cà chua 25.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng); bí xanh 10.000 đồng/kg (giảm 7.000 đồng); bông cải trắng 10.000 đồng (giảm 5.000 đồng)… 

Chị Nguyễn Thanh Thúy (hẻm 79, Lê Lợi, TP. Vũng Tàu) nhận xét: So với ngày 9-2 (mùng 5 Tết), giá cá chim còn 150.000 đồng/kg, rẻ hơn 10.000 đồng. Cá dứa cũng chỉ còn 200.000 đồng/kg, rẻ hơn trước Tết 20.000 đồng. “Một con cá chim 1kg, nửa kg cá dứa, cùng ít rau xà lách, tần ô và rau thơm tôi mua hết 290.000 đồng cho buổi chợ hôm nay. Cũng với số thực phẩm này, nếu mua ngày mùng 2 Tết phải gần 400.000 đồng”, chị Thúy so sánh. 

Trong khi đó, giá hải sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Các tiểu thương lý giải, do đầu năm ghe thuyền chưa ra khơi đánh bắt, trong khi các ghe thuyền đi đánh bắt từ trước Tết vẫn chưa về nên nguồn cung hải sản còn ít. Vì vậy, giá hải sản vẫn “neo” ở mức cao. Chị Thái Thị Tuyết Mai, kinh doanh hải sản tại chợ Vũng Tàu cho biết, sau Tết, nhu cầu mua hải sản của các nhà hàng, quán ăn và người dân cao, nguồn cung tuy ít nhưng vẫn cơ bản đủ, không có tình trạng khan hàng. Tuy nhiên, giá các loại hải sản vẫn cao hơn so với ngày thường từ 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, giá mực ống dao động từ 280.000 - 330.000 đồng/kg; bạch tuộc loại lớn 170.000 đồng/kg; mực nang dao động từ 150.000 - 220.000 đồng; cá thu 250.000 đồng/kg; cá dứa 200.000 đồng/kg…

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Co.op Mart Vũng Tàu, Lotte Mart Vũng Tàu, hệ thống cửa hàng VinMart+… nguồn cung vẫn bảo đảm, nhất là các thực phẩm thiết yếu như: thịt tươi sống, rau xanh, hải sản… Giá các mặt hàng này không tăng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. 

Theo ghi nhận, trong dịp trước, trong và sau Tết, tình hình an ninh trật tự, PCCC, VSATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh được bảo đảm. Ông Hoàng Văn An, Phó Ban quản lý chợ Vũng Tàu cho biết, ngoài bố trí lực lượng trực tại chợ, Ban quản lý chợ đã tăng thêm người tại tổ vệ sinh để thu gom rác tại chợ, không để xảy ra tình trạng ùn ứ gây mất vệ sinh. Đồng thời, Ban quản lý chợ cũng tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hàng hóa vào chợ. Qua đó, các tiểu thương đã chấp hành nghiêm các quy định và đăng ký nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, góp phần phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo đảm thị trường ổn định trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.