Thông thường, sau Tết, giá thanh long khá thấp do nhu cầu trong nước giảm mạnh. Tuy nhiên, năm nay, thời điểm này giá thanh long đột ngột tăng cao. Khảo sát tại các vùng Đất Đỏ, Xuyên Mộc, giá thanh long ruột trắng ở mức 20-22 ngàn đồng/kg, tăng 5-7 ngàn đồng; thanh long ruột đỏ có giá 35-38 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 7-8 ngàn đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán. Theo một số thương lái, nguyên nhân giá thanh long tăng là do thị trường Trung Quốc “ăn” hàng mạnh trong khi thanh long chưa đến thời điểm rộ vụ.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 230ha diện tích thanh long. Với giá như hiện nay, bà con trồng loại cây này có thể thu lãi khoảng 300 triệu đồng/ha/vụ.
Thu hoạch thanh long tại vườn ông Nguyễn Tông Hạ, ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc.
|
QUANG VINH
;