Tiếp chúng tôi bên những luống rau xanh mướt, ông Quang cho biết: “Trong một lần đọc báo thấy có mô hình kết hợp trồng rau và nuôi cá trong chu trình khép kín ở quy mô hộ gia đình, tôi thấy mình có thể áp dụng. Chất thải của cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thu đối với cây trồng nhất là các loài rau, tôi nghĩ ngay đến cách sử dụng nước thải nuôi cá tưới cho cây rau. Năm 2016, sau khi tham quan mô hình nuôi cá lóc trong bể xây của một số hộ nuôi, tôi quyết định sử dụng 200m2 trên tổng diện tích 2.000m2 đất để xây trại cá lóc. Số diện tích còn lại tôi trồng rau tía tô và rau kinh giới”.
Ông Phạm Văn Quang bên vườn rau và trại cá. |
Với diện tích 200m2, ông Quang xây 5 bể nuôi cá lóc. Mỗi đợt ông Quang chọn mua 12.000 con giống cá lóc đen chất lượng tốt về thả nuôi. Sau 7 đến 8 tháng, cá đạt trọng lượng từ 0,8-1kg/con, ông xuất bán được khoảng 7 tấn cá, giá trung bình 40.000đồng/kg.
Ông Quang cho biết, nuôi cá lóc trong bể xây sử dụng thức ăn viên có hàm lượng đạm trên 40%, độ sâu của nước khoảng 50cm, có lưới che quanh bể, tránh cá nhảy ra ngoài. Hàng ngày thay nước trong bể, lượng nước thay tùy theo giai đoạn phát triển của cá cũng như môi trường nuôi. Nước thải được đưa về một bể chứa lắng đặt ở giữa vườn rau và được bơm tưới qua hệ thống phun tự động. Ông Quang cho hay, nước thải từ nuôi cá giúp rau phát triển tốt. “Với 2 loại rau kinh giới và tía tô, trước đây nếu sử dụng phân hóa học thì thời gian từ lúc cấy cây giống 4 lá (10cm) đến lúc thu hoạch phải mất 35 ngày, nhưng nay chỉ mất khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch” ông Quang nói.
“Giá rau tía tô và rau kinh giới bán tại vườn trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, mỗi tháng thu hoạch một lần, thu và trồng luân canh liên tục, mỗi một năm vườn nhà tôi thu được khoảng 36 tấn. Cùng với nguồn thu từ cá thịt, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi trên hai trăm triệu đồng”, ông Quang nói.
TRỌNG HOÀNG