Doanh nghiệp Tám Trình ở xã Gia Lâm, Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã và đang hợp tác với hàng trăm hộ nông dân cùng cam kết và thực hành trách nhiệm sản xuất, chế biến các sản phẩm cà phê đạt chuẩn sạch theo hướng hữu cơ, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm đã được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lâm Ðồng nói riêng và cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Khách nước ngoài tham quan vườn cà phê sản xuất theo hướng hữu cơ của Doanh nghiệp Tám Trình. |
CÀ PHÊ XUẤT HÀNG ĐỀU ĐẠT TIÊU CHUẨN 4C
Một ngày tháng 6, phóng viên đến khu vực thu mua, phân loại, chế biến cà phê với diện tích hơn 5.000m2 của DN Tám Trình (thôn Quang Trung, xã Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) khi công nhân đang khẩn trương chất hàng tấn cà phê hạt nhân lên chuyến xe vận chuyển xuống TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu sang châu Âu. Trong lúc điều hành nhân công khuân vác từng bao tải cà phê, anh Đoàn Mạnh Trình, chủ DN Tám Trình đưa tay phác thảo các khu vực hoạt động trong diện tích 5.000m2, trong đó có 2.500m2 bố trí các dây chuyền máy móc chế biến cà phê ướt, phân loại cà phê khô, chế biến và đóng gói sản phẩm cà phê bột mang thương hiệu Golden Bird (Chim Vàng). Và 2.500m2 còn lại cải tạo thành mặt bằng sân phơi cà phê, lắp đặt trạm cân tải trọng xuất - nhập hàng cà phê…
“Tất cả mặt hàng cà phê từ sản xuất, phân loại, chế biến ướt, chế biến dạng bột… của doanh nghiệp chúng tôi đều thực hành theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn sạch 4C, UTZ… của thế giới trước khi cung ứng đến người tiêu dùng trong và ngoài nước”, chủ doanh nghiệp Đoàn Mạnh Trình nói. Hướng dẫn phóng viên tham quan từng dây chuyền của doanh nghiệp, ông Trình cho biết thêm công suất tối đa dây chuyền chế biến cà phê ướt đạt 4 tấn tươi/giờ; chế biến, phân loại nguyên liệu cà phê khô 12 tấn/giờ; 2 dây chuyền rang xay cà phê (1 dây chuyền ở TP. Hồ Chí Minh và 1 dây chuyền ở Lâm Hà, Lâm Đồng), mỗi dây chuyền đạt thành phẩm 50 kg cà phê bột/giờ…
Nhờ nâng cao kỹ thuật canh tác trên diện tích 2 ha cà phê mô hình hữu cơ tại xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà trồng từ 25 - 30 năm tuổi, Doanh nghiệp Tám Trình đã duy trì năng suất đạt hơn 3,5 tấn nhân/ha trong niên vụ 2017 - 2018 vừa qua. Đây là diện tích cà phê mô hình hợp tác với Công ty Nestle Việt Nam sản xuất theo quy trình organic (hữu cơ) từ năm 2011 đến nay. Cụ thể không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, đặc biệt chú trọng chế biến phân hữu cơ ủ bằng men sinh học với vỏ cà phê cung cấp dinh dưỡng tại chỗ cho vườn cây; khi thu hoạch phải đảm bảo độ chín của trái cà phê…
SẢN XUẤT THEO CHUỖI GIÁ TRỊ CÀ PHÊ SẠCH
Gần như toàn bộ sản phẩm cà phê thu hoạch của Tám Trình lúc đó đều được Công ty Nestle thu mua với giá cao hơn giá thị trường từ 10 - 15%. Từ kinh nghiệm sản xuất cà phê hữu cơ này, Tám Trình thường xuyên trao đổi, chia sẻ với hàng trăm hộ nông dân trong huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) áp dụng nhân rộng quy trình kỹ thuật trên diện tích cà phê của mình.
Ðến nay, ước tính có hơn 200 hộ nông dân sản xuất từ 1-3 ha cà phê ở các xã Nam Hà, Ðông Thanh, Gia Lâm, thị trấn Nam Ban… thuộc huyện Lâm Hà đã nhân rộng mô hình canh tác cà phê theo hướng hữu cơ và trở thành đối tác liên kết với DN Tám Trình theo chuỗi sản phẩm ổn định, lâu dài.
Vào thời điểm mùa mưa tháng 6 năm 2018, nông dân sản xuất cà phê liên kết với DN Tám Trình bước vào giai đoạn chăm sóc tỉa cành, tạo tán, bón phân dinh dưỡng hữu cơ để nuôi cành lớn, trái non. Đồng thời sử dụng các dụng cụ, máy móc cơ khí nhỏ để làm sạch cỏ, đắp bồn đất xung quanh từng gốc cây… Theo những hộ nông dân ở đây, với quy trình sản xuất cà phê sạch theo hợp đồng với DN Tám Trình, vụ mùa vừa qua đạt năng suất trung bình 3,5 tấn - 4 tấn nhân/ha. Nông dân khi thu hoạch chọn đúng thời điểm trái cà phê chín rộ, DN kiểm tra chất lượng lại một lần nữa rồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm cao hơn giá thị trường khoảng hơn 10%, đồng thời cộng thưởng thêm hàng ngàn đồng giá tiền thu mỗi ký…
Hiện tại, công suất dây chuyền máy móc chế biến các dòng sản phẩm cà phê sạch hạt nhân, bột rang xay của DN Tám Trình mới vận hành chưa quá 70% công suất. DN Tám Trình đang tiếp bước xây dựng liên kết với nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm cà phê hữu cơ trong và ngoài huyện Lâm Hà. Đây được xem là một trong những cơ hội thuận lợi cho người nông dân huyện Lâm Hà nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung tiếp cận và thực hành hoàn chỉnh quy trình sản xuất cà phê hữu cơ, nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị thu nhập hàng năm của mình.
VĂN VIỆT
(Theo baolamdong.vn)