.

Cách phòng bệnh đốm trắng cho tôm

Cập nhật: 08:21, 14/03/2007 (GMT+7)

Bệnh thân đỏ đốm trắng trên tôm là bệnh do virút WSSV và SEMBV gây ra. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Người nuôi tôm cần phải hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Nguyên nhân:

Do vi rút SEMBV (Systemic Ectodermal and Mesodermal Baculovirus) hoặc Virus WSSV(white spot Syndrome Virus) gây ra.

Triệu chứng:

Khi bị nhiễm hai loại vi rút này, tôm có biểu hiện sau: cơ thể suy yếu, ăn giảm, bơi lên mặt nước hoặc vào bờ, bơi không định hướng. Trên thân xuất hiện nhiều đốm trắng đường kính cỡ 2-3mm ở vùng mang và vùng đốt cuối thân, đôi khi toàn thân có màu đỏ. Tôm chết nhiều trong khoảng thời gian 5-7 ngày.

Trước khi xuất hiện triệu chứng 2-3 ngày, tôm ăn nhiều và vào vó nhiều hơn so với bình thường.

Phòng bệnh :

Cải tạo ao nuôi thật sạch, diệt các vật chủ trung gian trong ao nuôi như cua còng, tôm tép trước khi thả giống.

Ổn định môi trường nuôi, tránh tạo tình trạng căng thẳng cho tôm. Trộn vào thức ăn cho tôm một số loại vitamin và khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng như: Vitamin C, Vitamin tổng hợp, vi sinh đường ruột, dầu mực…

Song An
(Theo tài liệu kỹ thuật của Trung tâm Khuyến ngư)

.
.
.