Không hạn chế tắm biển Bãi Sau, Vũng Tàu còn tổ chức lực lượng giữ an toàn ở các bãi tắm trên toàn địa bàn, giúp du khách an tâm vui chơi, ngoạn cảnh biển trong kỳ nghỉ lễ 30/4.
![]() |
Ông Lương Đức Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu nhắc nhở xã viên HTX Vũng Tàu chú ý kiểm tra dây đeo phao khi cho khách thuê. |
Cứ 50m bố trí 1 cứu hộ
7h sáng, mặt trời đã lên cao, người tắm biển cũng đã rời bãi, lúc này đội cứu hộ bờ biển thuộc Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu vẫn miệt mài với công việc. Người đi dọc bãi biển quan sát miệng ao xoáy, người san gạt lấp lại những vùng cát lõm, người dịch chuyển cọc tiêu khoanh miệng ao xoáy và thay mới những cờ hiệu đã bạc màu…
Ông Lương Đức Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu cho biết, lễ 30/4 và 1/5 kỳ nghỉ dài, bên cạnh đó, dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân nhiều hạng mục đã hoàn thành, từ Phan Chu Trinh đến Lê Hồng Phong tường bao công trình đã tháo hết rộng mở tầm nhìn trên bờ xuống biển. Với hệ thống khách sạn và cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch tập trung nhiều nhất toàn thành phố, dự báo lễ 30/4 và 1/5, Bãi Sau sẽ hút khách du lịch đến tắm biển, nghỉ dưỡng. Vì vậy, tổ chức quản lý bãi tắm phục vụ nhu cầu tắm biển, vui chơi cho người dân và du khách an toàn là nhiệm vụ phải tập trung thực hiện tốt nhằm góp phần phát triển du lịch địa phương.
Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ khách du lịch có 30 cứu hộ quản lý 1.200m từ chân dốc Nghinh Phong đến khách sạn Green. Từ khách sạn Green đến giáp ranh KDL Paradise, Công ty TNHH Tâm Hoàng Thiên (đơn vị đã trúng thầu cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ tắm biển và cứu hộ bãi biển trong thời gian chỉnh trang trục đường Thùy Vân) có 40 cứu hộ viên.
“Cứu hộ sẽ trực 100% quân số trong những ngày lễ, cuối tuần đông khách. Cứ 50m bờ biển bố trí 1 cứu hộ được trang bị còi, loa tay, phao đeo. Giờ làm việc cũng sớm hơn, bắt đầu từ 5h30 và kết thúc khi hết người tắm biển”, ông Lương Đức Đông cho biết thêm về kế hoạch phân công lực lượng cứu hộ bám biển giữ an toàn cho du khách.
![]() |
Du khách vui chơi, tắm biển tại Bãi Sau, TP.Vũng Tàu. |
Mở rộng không gian thưởng ngoạn biển
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, với quan điểm không hạn chế tắm biển tại Bãi Sau, ngoài tập trung cho công tác an toàn tắm biển, vệ sinh môi trường, thành phố chỉ đạo các HTX đang kinh doanh dịch vụ biển, Công ty TNHH Tâm Hoàng Thiên cung cấp các dịch vụ tối thiểu phục vụ khách thư giãn ngắm biển như ghế bố, dù, nhà vệ sinh công cộng, ứng trực cứu hộ, đồng thời bám sát tình hình nếu lượng khách tắm biển tăng cao sẽ linh động đặt thêm nhà vệ sinh để du khách thuận tiện sử dụng.
Bên cạnh đó, TP.Vũng Tàu còn bố trí cứu hộ, tổ chức bãi giữ xe, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ các bãi tắm như: Bãi Vọng Nguyệt, Bãi Dứa, Bãi Trước, Bãi Dâu, khu vực Chí Linh rộng mở không gian ngắm biển, ngoạn cảnh biển đẹp cho du khách và người dân vui chơi an toàn.
Từ tháng 4 trở đi, biển Vũng Tàu chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Ở Bãi Sau, hướng gió thổi từ đất liền ra, ao xoáy hình thành trong mùa gió bấc (từ tháng 12 đến tháng 3) sẽ thu nhỏ dần nhưng tiếp tục có sự dịch chuyển vị trí theo dòng chảy, trở thành “bẫy” đối với người tắm biển. Bên cạnh đó, Bãi Sau còn có một dòng chảy rút mạnh từ bờ, gọi là dòng Rip. Tốc độ của dòng Rip cực nhanh, khoảng 2m/s nên trong tích tắc người tắm biển bị cuốn xa bờ nếu rơi vào dòng Rip. Ngoài ra, hiện tượng giông lốc cũng xảy ra bất chợt vào cuối buổi chiều gây trôi phao và lật phao khi tắm biển. Do vậy, để có chuyến du lịch vui tươi, an toàn, rất cần du khách nêu cao ý thức, không tắm gần nơi có cờ đen, những bãi tự phát, vắng người, tuân thủ cảnh báo của lực lượng cứu hộ, trang bị kiến thức nhận biết, thoát khỏi ao xoáy và giơ tay cao báo hiệu để được phát hiện cứu vớt kịp thời nếu chẳng may lọt vào ao xoáy. |
Ông Lương Đức Đông cho biết thêm, tất cả các bãi tắm trên đều được lắp đặt hệ thống dây phao khoanh vùng tắm an toàn. Đối với các bãi tắm: Vọng Nguyệt, Bãi Dứa, Bãi Dâu… người tắm biển ít hơn nên buổi chiều hàng ngày sẽ có 1 cứu hộ trực. Trung tâm sẽ phối hợp với UBND các phường: 1, 2, 8, 10, Thắng Tam bảo đảm an ninh trật tự, xử lý theo quy định các trường hợp trộm cắp tài sản, ăn uống trên công viên, bờ kè, mang đồ ăn xuống biển, bán hàng rong mời chào du khách.
“Khi xảy ra tình huống xấu, sự cố tắm biển, cần tìm người lạc… du khách liên hệ cứu hộ viên gần nhất để được hỗ trợ kịp thời thông qua các nhóm zalo kết nối tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự bãi biển, hợp tác xã, DN đang kinh doanh dịch vụ biển”, ông Lương Đức Đông nói.
![]() |
Cứu hộ phát loa cảnh báo khách không tắm gần ao xoáy trên biển Bãi Sau |
Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA