'Phá băng' du lịch mùa thấp điểm

Thứ Sáu, 29/09/2023, 16:45 [GMT+7]
In bài này
.

Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đang vào mùa thấp điểm. Đây là khoảng lặng để ngành du lịch tái tạo cơ sở vật chất, huấn luyện nhân viên, song song với chủ động “phá băng” bằng những sự kiện và chính sách kích cầu phù hợp.  

Đoàn DN lữ hành đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc khảo sát khu vực Hồ Tràm đầu tháng 9.
Đoàn DN lữ hành đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc khảo sát khu vực Hồ Tràm đầu tháng 9.

Lượng khách giảm do nhiều nguyên nhân

Ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới cuối tháng 9 gây mưa kéo dài, nhưng chị Mộng Linh (Long An) và nhóm bạn vẫn về Vũng Tàu du lịch kết hợp vãn cảnh chùa. Chị kể, mưa đến bất chợt khiến lịch trình có chút thay đổi, song chị và các bạn đều hài lòng vì cảm nhận được những nét đẹp khác của phố biển, không xô bồ và rất bình yên. “Bãi tắm chỉ lác đác người. Ai cũng thong dong, chậm rãi. Đặc biệt cảm giác tắm biển, dạo biển dưới mưa rất thú vị”, chị Mộng Linh chia sẻ.

Câu chuyện của chị Mộng Linh cũng đồng thời phản ánh tình hình chung của du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu lúc này-chu kỳ mùa thấp điểm, biển vắng người, cơ sở lưu trú cũng giảm đáng kể lượng khách so với các tháng trước đó.

Tuần cuối tháng 9, ghi nhận tại nhiều khách sạn, resort trên toàn tỉnh, công suất phòng ngày thường chỉ còn 10-20%, cuối tuần 50%-60%. Bà Nguyễn Thị Thúy, Tổng Quản lý khách sạn Kiều Anh cho biết, nhiều khách hàng truyền thống là các công ty, xí nghiệp ở các tỉnh, thành lân cận như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương hàng năm đều đưa công nhân lao động về du lịch nghỉ dưỡng tại Bà Rịa-Vũng Tàu thì nay đều im ắng. Một số đối tác có phản hồi do kinh phí eo hẹp nên chỉ tổ chức du lịch gần loanh quanh địa bàn đặt trụ sở để tiết kiệm chi phí. Lượng khách cá nhân, gia đình cũng giảm hẳn.

“Từ đầu tháng 9 đến nay, công suất phòng ngày thường của khách sạn Kiều Anh nếu may mắn thì đạt 30%/tổng số 100 phòng. Cuối tuần tỷ lệ lấp đầy khá hơn, nhưng chủ yếu là khách giờ chót, tranh thủ khuyến mãi giờ vàng mua phòng và đi nghỉ ngắn, chứ không có kế hoạch trước”, bà Nguyễn Thị Thúy cho hay.

Các khách sạn, resort như Kỳ Hòa, Grand-Palace-Rex, Imperial, Pullman, Malibu, Intourco, Hương Phong-Hồ Cốc… vẫn có một số đoàn khách từ TP.Hồ Chí Minh hay các tỉnh miền Bắc đến nghỉ dưỡng, kết hợp tổ chức tập huấn cho nhân viên, hội nghị khách hàng. Tuy vậy, lượng khách lưu trú giảm mạnh, nhiều khách sạn công suất phòng chỉ dao động 20% vào ngày thường và nhiều lắm là 70% vào cuối tuần. 

Đại diện nhiều khách sạn nhận định, kinh tế suy giảm là nguyên nhân chính khiến các công ty, xí nghiệp, người dân cắt giảm chi cho du lịch. Bên cạnh đó, có sự chia sẻ thị trường khách qua các địa bàn Phan Thiết, Nha Trang vì tâm lý khách chuyển hướng để trải nghiệm các tuyến cao tốc mới Dầu Giây-Phan Thiết, Cam Lâm-Nha Trang.

The Grand Ho Tram tài trợ địa điểm cho cuộc thi Miss Universe  Vietnam 2023.
The Grand Ho Tram tài trợ địa điểm cho cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023.

Giải bài toán thời vụ

Nhiều DN xác định, sau một mùa bận rộn phục vụ khách, 3 tháng cuối năm là khoảng lặng để tái đầu tư cơ sở vật chất, duy tu, bảo dưỡng máy móc, thay mới trang thiết bị, nâng tầm chất lượng dịch vụ, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra, sát hạch tay nghề nhân viên, cho nhân viên đi tham quan, nghỉ dưỡng để tái tạo sức lao động và gắn kết tập thể. Thế nhưng, có tâm lý lo ngại khoảng thời gian vắng khách dài, gây ra tình trạng kinh doanh chụp giựt, cạnh tranh giảm giá, phá giá lúc toàn thị trường vắng khách. Khi khách đông trở lại thì nâng giá, ép khách để bù cho mùa vắng khách.

Trước những lo ngại nói trên, nhiều DN đã tăng cường tiếp thị, gặp gỡ giới thiệu sản phẩm mới, lắng nghe nhu cầu từ khách hàng, đối tác và tung ra chiến lược giá hợp lý để kích cầu, thu hút khách sử dụng dịch vụ, đẩy mạnh bán phòng trên các kênh online để lấp khoảng trống mùa thấp điểm. Cụ thể, các DN khu vực Hồ Tràm chủ động liên kết quảng bá điểm đến Hồ Tràm. The Grand Ho Tram tổ chức các giải võ thuật, tài trợ địa điểm cho cuộc thi sắc đẹp, thời trang. Long Hai Fleur de lys Resort phối hợp tổ chức giải chạy Minh Đạm Mountain Run Challenge 2023 ngày 8/10. Hồ Mây Park duy trì sân chơi âm nhạc Lost in Hồ Mây tối thứ Bảy hàng tuần.

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng triển khai kế hoạch quảng bá, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao thu hút khách du lịch, tạo sân chơi cho người dân. Sở Du lịch đã phối hợp với các DN đón tiếp các DN lữ hành hàng đầu Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Indoneisa, Singapore đến khảo sát dịch vụ, quảng bá điểm đến. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh kế hoạch tổ chức Tuần lễ Du lịch từ ngày 17/11 đến 19/11 tại TP.Vũng Tàu và Hồ Tràm-Xuyên Mộc với chuỗi hoạt động ẩm thực, hội chợ OCOP, giải golf giao hữu, giải chạy Vung Tau Discovery night run 2023, trải nghiệm dù lượn, thể thao biển, thả diều, tham quan, trải nghiệm dịch vụ du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu, hội nghị xúc tiến du lịch vùng Đông Nam Bộ.

Ngoài các hoạt động nằm trong kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2023, mới đây nhất, Sở Du lịch đã tổ chức lấy ý kiến đại diện các sở, ngành liên quan về kế hoạch tổ chức lễ hội Drone show Quốc tế, dự kiến diễn ra vào 2 ngày 30 và 31/12 kết nối với các hoạt động countdown chào năm mới 2024. Ông Trịnh Hàng cho biết, lễ hội Drone show trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái là loại hình rất mới, hứa hẹn tạo đột phá làm sôi động mùa lễ hội đón chào năm mới 2024. Thông qua lễ hội khẳng định du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu luôn đi đầu tìm tòi điều mới lạ, tăng sức hút và giá trị cho kỳ nghỉ của du khách. 

“Sở Du lịch đã thực hiện xong bước lấy ý kiến các sở, ngành liên quan. Đại diện các sở, ngành đều nhất trí cao với ý tưởng tổ chức lễ hội. Sở Du lịch đang tổng hợp ý kiến, hoàn chỉnh kế hoạch trình UBND xem xét thông qua”, ông Trịnh Hàng cho biết thêm.

Bài, ảnh: KIM VINH

 
;
.