Hủ tiếu dĩa - Món ngon đậm đà hương vị biển Vũng Tàu
Từ lâu, hủ tiếu đã được xem là tinh hoa ẩm thực miền Nam, thể hiện nét văn hóa và con người nơi đây. Qua sự sáng tạo và bàn tay tài hoa của đầu bếp, “hủ tiếu dĩa” Thuận Phúc mang đậm hương vị biển cả, trở thành “nỗi nhớ thương” của du khách khi đến với thành phố biển Vũng Tàu.
Đầu bếp chuẩn bị hú tiếu dĩa cho thực khách. |
Sáng thứ Bảy, trong lúc đang băn khoăn chưa biết ăn gì thì tôi nhận được tin nhắn của bạn: Ghé địa chỉ số 73 (Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) để thử một trong những món ăn “gây thương nhớ” của Nhà hàng Thuận Phúc nhé. Không thể từ chối lời mời có sức hấp dẫn đến thế nên tôi liền “lên đồ” và đến quán liền.
Quán đông khách, ngồi gần chật kín các bàn nhưng không gian vẫn thoáng và sạch sẽ. Khách đến quán, món được gọi nhiều nhất là “hủ tiếu dĩa”. Điều thú vị nhất là món ăn được bày biện trong dĩa thay vì tô như thường lệ và điểm nổi bật đầu tiên của dĩa hủ tiếu là phần trình bày bắt mắt và hấp dẫn.
Dĩa hủ tiếu được bày ra với đầy ắp các loại topping, màu đỏ của tôm tươi mới luộc, màu trắng của mực, màu hồng của những lát thịt xá xíu, cộng thêm một ít thịt bằm, sắc xanh của hành hẹ và một ít hành phi rãi đều làm cho đĩa hủ tiếu khô hoàn thiện từ hình thức đến hương vị.
Sợi hủ tiếu sẽ được trộn với nước sốt “đặc trưng” của Thuận Phúc mang đến một hương vị mà không nơi nào có được. Đi kèm dĩa hủ tiếu khô hải sản là chén súp ngọt thanh được nấu trực tiếp từ thịt xương. Cứ thế mọi thứ như hoà làm một tạo nên một hủ tiếu dĩa mang hương vị khó quên trong lòng thực khách.
Cảm giác thật tuyệt với dĩa hũ tiếu từ cái nhìn đầu tiên. |
Chị Nguyễn Hồng Hạnh, một khách du lịch đến từ Hà Nội, ồ lên: “Nhìn xem này, các loại hải sản miếng nào cũng đầy đặn và tươi ngon. Nước trộn hủ tiếu có mùi thơm đặc trưng, kết hợp hài hòa với mùi vị hải sản, sợi hủ tiếu dai không bị mềm, vừa ăn. Xá xíu chỉ có một ít mỡ ở đầu miếng thịt nên không bị ngán”.
Ông Vũ Trung Hiếu, Quản lý Nhà hàng Thuận Phúc cho biết, đồ ăn ở đây bán đến đâu, luộc đến đó nên hải sản trong phần ăn luôn bảo đảm tươi ngon. Để chiều theo khẩu vị của từng khách, quán có quầy pha chế đồ chấm riêng với đầy đủ các loại gia vị, nước mắm, nước tương, ớt ngâm, muối, tiêu; muối chấm hải sản, chanh, đường... để cho khách tự pha chế nước theo sở thích.
Điểm nhấn ở quầy pha chế là sa tế được làm theo công thức riêng của quán, thêm một ít sa tế, một ít tương ớt sẽ khiến món hủ tiếu dĩa trở nên hoàn hảo và tròn vị hơn, tăng thêm phần hấp dẫn cho thực khách.
Sau khi thưởng thức hết dĩa hủ tiếu, bạn tôi nháy mắt, nói: “Sao, đã bảo ăn món này dễ gây thương nhớ mà. Hủ tiếu ở đây được lấy từ Mỹ Tho. Các nguyên liệu khác đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ nổi tiếng riêng với món hủ tiếu dĩa mà chuỗi nhà hàng Thuận Phúc đã được thực khách biết đến từ lâu với các món đặc sản nức tiếng Vũng Tàu như: bún riêu tôm, bánh canh sò, lẩu mực chao Thuận Phúc”.
Tôi mỉm cười. Vậy là thành phố biển Vũng Tàu có thêm món ngon, nức lòng người dân thành phố và du khách thập phương, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực mang hương vị biển quê hương.
Bài, ảnh: PHẠM HOÀNG