Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các dự án luật trình Kỳ họp thứ 7 và ban hành Nghị quyết vị trí việc làm

Thứ Hai, 01/04/2024, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 1/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp Chuyên đề pháp luật của UBTVQH.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp Chuyên đề pháp luật của UBTVQH.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết dự kiến trong 2 ngày (1-2/4), UBTVQH cho ý kiến xem xét đối với 2 nhóm vấn đề.

Cụ thể, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với các dự án luật dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 7 để Quốc hội xem xét lần đầu. Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 có 10 dự án luật được cho ý kiến lần đầu.

Căn cứ vào kết quả, tiến độ chuẩn bị, tại Phiên họp chuyên đề pháp luật có 5 dự án luật được cho ý kiến; trong đó có một số dự án luật sửa đổi gồm: Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi). Các dự án luật này đều trải qua quy trình xem xét, thông qua tại 2 kỳ họp.

Đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (sửa đổi), theo Nghị quyết 41/2023/UBTVQH15 của UBTVQH về xây dựng chương trình pháp luật và pháp lệnh năm 2024 có kết luận, trường hợp dự án luật này chuẩn bị có chất lượng tốt, quá trình thảo luận đạt sự đồng thuận cao thì UBTVQH xem xét, phối hợp với Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024 theo quy trình tại một kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết lần đầu tiên UBTVQH xem xét, cho ý kiến hồ sơ dự án Luật Phòng không Nhân dân. Đây là dự án luật mới nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được thông qua bằng Nghị quyết 44-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương Đảng khóa XIII (tại Hội nghị Trung ương lần thứ 8).

Nhóm vấn đề thứ 2, tại Phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về vị trí việc làm đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Để xây dựng hệ thống thang bảng lương thì việc quan trọng đầu tiên phải xây dựng được vị trí việc làm.

Theo phân công, UBTVQH xem xét ban hành Nghị quyết này làm căn cứ xây dựng thang bảng lương. Phạm vi áp dụng cho: đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương; cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH, Văn phòng Quốc hội, Viện Nghiên cứu Lập pháp, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao và Kiểm toán Nhà nước.

Nhấn mạnh từ nay đến 1/7 còn 3 tháng, đây là công tác hết sức quan trọng, sau phiên họp chuyên đề pháp luật, khả năng UBTVQH sẽ họp tiếp ngoài phiên họp thường kỳ tháng Tư và tháng Năm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban tăng cường phối hợp với các cơ quan của Chính phủ, các cơ quan trình sớm có tài liệu để cho các cuộc họp tiếp theo.

HƯƠNG GIANG

 
;
.