Đại biểu Nguyễn Thị Yến: Sớm triển khai đầu tư dự án Kéo điện lưới quốc gia cho Côn Đảo; Nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo

Thứ Năm, 25/05/2023, 09:41 [GMT+7]
In bài này
.

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ Năm, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở tổ gồm 8 nội dung các vấn đề về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; bổ sung kế hoạch đầu tư công; chủ trương đầu tư một số dự án…

Tổ thảo luận số 7, gồm các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh các tỉnh: Thái Nguyên, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An.

Toàn cảnh Tổ thảo luận số 7
Toàn cảnh Tổ thảo luận số 7. Ảnh: CHÂU VŨ

Phát biểu thảo luận tổ, đại biểu Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022 như sau: Trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động bất thường với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của của Đảng, quyết sách của Quốc hội, điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế xã hội của nước ta đã có tốc độ hồi phục nhanh, trở thành một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng cao, kiểm soát được lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn.

So với báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 sau khi đánh giá bổ sung có một số thay đổi tích cực, có 13/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, đáng chú ý là GDP tăng trưởng 8,02%. Đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022 và thuộc vào hạng cao nhất thế giới. Đại biểu đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2022 đã phục hồi “ngoạn mục” sau cơn đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã phải rơi vào tình trạng giảm phát (tức là suất tăng trưởng kinh tế chậm hẳn lại trong khi suất lạm phát tăng cao hơn những thập kỷ trước).

Về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, đại biểu Yến nhận định: Trong những tháng đầu năm, tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, lạm phát tuy đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro; chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt; tiêu dùng và các hoạt động kinh tế tiếp tục suy giảm, nhiều nền kinh tế tăng trưởng thấp. Cạnh tranh chiến lược, bất ổn địa chính trị, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu... đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế nước ta.

Trước bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, tình hình KT-XH những tháng đầu năm của nước ta cơ bản vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó nước ta cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Tăng trưởng GDP Quý I/2023 rất thấp trong điều kiện nền kinh tế đã mở cửa sau khi kiểm soát dịch Covid-19 chỉ đạt 3,32%. Các trung tâm sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chính của cả nước đã có mức sụt giảm hoặc tăng không đáng kể cho thấy việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm là rất khó khăn. Tổng cầu yếu, ảnh hưởng trực tiếp lên tổng cung của nền kinh tế. Một số động lực chính của tăng trưởng như xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất công nghiệp đều ghi nhận mức giảm. Có nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đối diện áp lực trả nợ lớn, dừng hoạt động, đóng cửa, rút lui khỏi thị trường tăng 25,1%; Chỉ số CPI bình quân 4 tháng tăng 3,84%; lạm phát cơ bản tăng 4,9%, cao hơn chỉ số giá tiêu dùng bình quân, biểu hiện khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, tác động của chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa giảm đáng kể hiệu lực; tình hình giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

Chị Yến, kỳ họp quốc hội
Đại biểu Nguyễn Thị Yến phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: CHÂU VŨ

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023 là 6,5%, Nữ đại biểu kiến nghị với Chính phủ quan tâm một số giải pháp:

Thứ nhất, Kiểm soát chặt giá cả thị trường, có chính sách điều tiết hài hòa, cân bằng, hợp lý, hiệu quả giữa lãi suất và tỷ giá, giữa tăng trưởng và lạm phát, giữa cung và cầu, giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, giữa bên trong và bên ngoài; có cơ chế kiểm soát tốt thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản.

Thứ hai, Cần xử lý những “điểm nghẽn” đối với nền kinh tế như:

1. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là một số dự án trọng điểm, các công trình quan trọng quốc gia; Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH và 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021-2025.

2. Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; tăng khả năng tiếp cận vốn cho sản xuất, kinh doanh và giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tập trung xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, do đến 31/12/2023 là hết thời hạn kéo dài xử lý nợ xấu theo nghị quyết của Quốc hội. Theo báo cáo giám sát của Ủy ban tài chính quốc gia, hiện nay giá trị nợ xấu tăng 40,2% so với cuối năm 2022, Tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống đến cuối tháng 3/2023 là 2,88%. Khắc phục tình trạng nhân viên ngân hàng ép buộc, lôi kéo khách hàng tham gia bảo hiểm khi vay vốn đang gây bức xúc đối với Nhân dân.

Thứ ba, Tập trung thu ngân sách để đảm bảo cân đối ngân sách, vì tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% thì sẽ mất cân đối ngân sách khoảng 24 nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, Đẩy mạnh phát triển xuất khẩu hàng hóa hướng đến các thị trường mới, thị trường tiềm năng, các thị trường mới nổi và các thị trường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tăng trưởng khả quan.

Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu thảo luận tại tổ
Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu thảo luận tại tổ

* Đối với nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận: Đại biểu Nguyễn Thị Yến cho rằng việc Quốc hội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận là rất cần thiết. Đây là 02 dự án quan trọng quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước đối với tỉnh Bình Thuận; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, tạo động lực tăng trưởng thúc đẩy giao thương, tăng trưởng kinh tế của các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận và Lâm Đồng, đại biểu thống nhất trình Quốc hội xem xét thông qua.

* Đối với nội dung tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43 năm 2022; Chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam: Đại biểu Nguyễn Thị Yến nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết 43 năm 2022 của Quốc hội, để tiếp tục hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân đã gặp rất nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ Quý IV/2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023, đồng thời thống nhất việc Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho là 17.100 tỷ đồng theo quy định của pháp luật, góp phần giúp ngân hàng này bảo đảm an toàn tỷ lệ vốn tối thiểu (8%) theo quy định, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển KT-XH của đất nước, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững theo các Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội.

* Đối với nội dung giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025: Đại biểu Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh Côn Đảo là huyện đảo tiền tiêu, là bàn thờ của Tổ quốc, hiện đang trong tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. Nguồn điện cung cấp cho huyện Côn Đảo chủ yếu từ 02 Nhà máy điện Diesel, chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và một phần cho dịch vụ, du lịch, còn khu vực sản xuất gần như không đáp ứng được yêu cầu. Kết nối giao thông đi lại của Côn Đảo còn khó khăn, chủ yếu bằng đường hàng không và đường biển, nhưng vào mùa mưa bão, gió chướng thì tàu biển không hoạt động được. Do đó, kết nối giao thông bằng đường hàng không cần được ưu tiên quan tâm, nhằm đảm bảo đi lại của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh biển đảo.

Vì vậy, Nữ đại biểu đề nghị Chính phủ ưu tiên quan tâm, kịp hoàn tất thủ tục để trình Quốc hội quyết định giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 trong năm 2023 đối với “Dự án kéo điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo”, đồng thời cũng đề nghị Chính phủ sớm quyết định phương án đầu tư đối với “Dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo” nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả Nghị quyết số 29 năm 2021 về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Quốc hội.

Cùng tham gia thảo luận tại Tổ đại biểu số 7, các đại biểu Quốc hội: Huỳnh Thị Phúc, Nguyễn Tâm Hùng, Đỗ Văn Yên, Dương Tấn Quân thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng quan tâm thảo luận và đề xuất, kiến nghị Chính phủ quan tâm đến một số giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, đảm bảo tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước trong 06 tháng cuối năm và thống nhất đề nghị chính phủ và quốc hội quan tâm sớm triển khai đầu tư dự án: Kéo điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo; Nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo.

CHÂU VŨ - MINH THIÊN

 

;
.