Loạt chiêu trò lừa đảo hoàn thuế

Thứ Ba, 26/03/2024, 18:01 [GMT+7]
In bài này
.

Ngành thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT). Thế nhưng, nhiều NNT vẫn mất cảnh giác, đã có trường hợp mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

Cán bộ công chức Chi cục thuế TX. Phú Mỹ tiếp nhận, trả lời những vướng mắc của NNT  trong tháng cao điểm quyết toán thuế.
Cán bộ công chức Chi cục thuế TX. Phú Mỹ tiếp nhận, trả lời những vướng mắc của NNT trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

Giả danh cán bộ để lừa đảo

Chủ nhật rồi, chị V.A (nhà ở chung cư Bình An, TP. Vũng Tàu) nhận được điện thoại của một người lạ, tự giới thiệu là công chức làm ở phòng tuyên truyền hỗ trợ thuế cơ quan thuế. Người này yêu cầu chị V.A mang căn cước công dân ra Chi cục Thuế Vũng Tàu - Côn Đảo để hoàn thuế.

Vốn là một công chức nhà nước và có chút kiến thức về thuế thu nhập cá nhân, nên chị V.A thắc mắc. Sau một hồi nói qua nói lại, biết không thể lừa được chị V.A nên người này đã cúp máy.

Trước đó, ngày 20/3, chị T.T đang làm việc cho một DN ở TX. Phú Mỹ cũng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0822…118, kêu chủ DN ra Chi cục thuế để làm thủ tục miễn giảm thuế. Đang loay hoay chưa biết thế nào, chị vào nhóm zalo thường xuyên trao đổi công việc với đồng nghiệp hỏi mới tá hỏa, thì ra đây là chiêu lừa đảo. Và nhiều người trong nhóm cũng nhận được những cuộc điện thoại tương tự.

Trên thực tế, không phải bây giờ mới xuất hiện tình trạng giả danh công chức thuế để lừa đảo. Ngành Thuế cũng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo, tuy vậy, người dân vẫn mất cảnh giác, làm theo hướng dẫn và bị mất hết tiền trong tài khoản.

Theo Cục Thuế tỉnh, các trường hợp giả danh công chức thuế để lừa đảo NNT bằng nhiều hình thức khác nhau. Đó là sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau và tự giới thiệu là cán bộ phòng Tuyên truyền hỗ trợ thuộc Cục Thuế, yêu cầu NNT cung cấp thông tin cá nhân, đưa CCCD dân đến Bộ phận một cửa để được hoàn tiền hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân. Hoặc yêu cầu NNT cài đặt phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế, truy cập vào các liên kết giả mạo nhằm mục đích lấy cắp thông tin của NNT với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn

Cuối tuần qua, Tổng cục Thuế phát đi những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ, cơ quan thuế  để lừa đảo, đặc biệt là trong tháng cao điểm quyết toán thuế. Tổng cục Thuế khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời cảnh báo đến NNT khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng. Tổng cục Thuế khuyến cáo, NNT khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Chi cục Thuế Vũng Tàu- Côn Đảo cũng đã thông tin đến NNT, cảnh báo tình trạng làm giả thông báo của Chi cục Thuế. Theo lãnh đạo Chi cục thuế Vũng Tàu- Côn Đảo, chi cục không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán cho NNT. Tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của cơ quan thuế tại địa chỉ: https://gdt.gov.vn. Trường hợp cần thiết, Chi cục Thuế sẽ liên hệ với NNT bằng số máy bàn (đầu số 02543…) đã được công bố.

Đối với các chương trình tập huấn của cơ quan thuế đều tổ chức miễn phí và gửi giấy mời tới NNT. Do đó, NNT tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân của mình cho đối tượng không quen biết; thông tin số CCCD, mã OTP. Đồng thời, đề cao cảnh giác và tiếp tục phối hợp thông tin, phản ảnh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp hoặc Chi cục Thuế.  

Hiện đang là thời kỳ cao điểm mùa quyết toán thuế (triển khai từ 1/3 đến 30/4/2024), trong thời điểm này, ngành thuế tập trung nguồn lực để giúp cá nhân, DN  thực hiện quyết toán thuế thuận lợi nhất. Theo ông Trần Hiệp Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, để công tác hỗ trợ có hiệu quả, ngành thuế triển khai bằng nhiều hình thức như: Hướng dẫn trực tiếp tại cơ quan thuế, qua điện thoại, bằng văn bản, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cục thuế... Vì thế, khi cần thông tin cá nhân, DN có thể gửi văn bản hoặc liên hệ qua điện thoại đầu mối của các Chi cục thuế, Cục Thuế tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ.

HÀ AN

 
;
.