Cải tạo, nâng cấp chợ Sơn Bình: Rà soát giải quyết nguyện vọng của tiểu thương
Một số tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng chợ Sơn Bình, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức (chợ Xuân Sơn cũ) lỡ đóng tiền thuê ô sạp với chủ đầu tư cũ khiến họ phải tiếp tục đóng tiền thuê ô sạp thêm một lần nữa khi thay đổi chủ đầu tư.
![]() |
Chợ Xuân Sơn cũ, nay là chợ Sơn Bình, đang được triển khai nâng cấp, cải tạo giai đoạn 2. |
Gửi đơn đến Báo BR-VT, ông Trần Văn Bình (tổ 47, thôn Xuân Hòa, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) cho biết, ông từng có hợp đồng mua bán ô sạp ở chợ Sơn Bình với chủ đầu tư cũ (Công ty TNHH Tinh Hoa). Tuy nhiên, năm 2013, khi chợ Sơn Bình được cải tạo, nâng cấp xong giai đoạn 1, chủ đầu tư mới lại yêu cầu ông Bình phải đăng ký từ đầu việc thuê sạp. Theo ông Bình, việc ông phải đóng tiền thuê ô sạp mới là không công bằng so với các tiểu thương trước đây chưa đóng tiền. “Tôi cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho các tiểu thương đã đóng tiền cho chủ đầu tư cũ”, ông Bình nói. Liên quan đến thắc mắc của ông Trần Văn Bình, ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho hay: “Hiện huyện đang cho rà soát, xem xét lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc mua bán trước đây giữa các tiểu thương và Công ty TNHH Tinh Hoa để có phương án xử lý”.
Trao đổi thêm về vấn đề nói trên, ông Phạm Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) cho biết, chợ Sơn Bình được triển khai xây dựng từ năm 1995, do công ty TNHH Tinh Hoa (TP.Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. Khi công trình chợ còn dang dở thì Công ty này đã ký hợp đồng mua bán với một số tiểu thương. Tuy nhiên, thu tiền xong, công ty này đã “biến mất”, không hoàn thành việc xây dựng chợ.
Giai đoạn 2002-2011, Công ty Đông Á được UBND huyện Châu Đức giao làm chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo chợ và nhà phố chợ Sơn Bình trên cơ sở kế thừa toàn bộ công việc của chủ đầu tư trước. Tuy nhiên, từ năm 2002 đến 2010, dù UBND huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp, có nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án nhằm hoàn chỉnh công trình, nhưng nhà đầu tư này không triển khai thi công hạng mục nào.
Do vậy, năm 2011, công trình trên được giao lại cho UBND huyện Châu Đức làm chủ đầu tư để xây dựng theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Dự án gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 12-2013 với tổng mức đầu tư hơn 4,2 tỷ đồng.
Ngoài ra, liên quan đến công trình xây dựng chợ Sơn Bình, bà Nguyễn Thị Bông (cũng là hộ từng đóng tiền cho Công ty TNHH Tinh Hoa) đang kinh doanh ở khu vực nhà lồng chính (nằm trong giai đoạn 2 của công trình) đề nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng nhà lồng mới. “Bây giờ gia đình tôi đang rất khó khăn, không có tiền đóng ô sạp mới nên đề nghị cơ quan chức năng cho tôi được sử dụng ô sạp cũ”, bà Bông nói.
Về việc này, ông Phạm Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: “Hiện chợ đã xuống cấp trầm trọng. Việc Nhà nước đầu tư nâng cấp, sửa chữa là điều cần phải làm nhằm phục vụ người dân xã Sơn Bình và các xã xung quanh buôn bán an toàn. Đa số tiểu thương và người dân đều đồng tình, ủng hộ việc này, chỉ có một số ý kiến thắc mắc do đó chúng tôi thấy không hợp lý”.
Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM