123
"Dân vận khéo" góp phần bảo đảm an sinh xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Dân vận khéo" góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Chủ Nhật, 10/11/2019, 21:51 [GMT+7]
In bài này
.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đang  được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể TX. Phú Mỹ quan tâm thực hiện. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực trong các lĩnh vực của đời sống.

Tổ Dân vận ấp 5, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho gia đình ông Trần Đức Tùng và bà Võ Thị Kim Hoa, hộ nghèo chuẩn quốc gia ở tổ 3, ấp 5, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ.
Tổ Dân vận ấp 5, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho gia đình ông Trần Đức Tùng và bà Võ Thị Kim Hoa, hộ nghèo chuẩn quốc gia ở tổ 3, ấp 5, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ.

CHUNG TAY BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ

Phường Hắc Dịch, TX. Phú Mỹ có hơn 5.000 hộ dân với hơn 18.000 nhân khẩu, sống rải rác trên tổng diện tích hơn 3.200ha. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng trộm cắp, cướp giật từ nơi khác lợi dụng để hoạt động; tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, sử dụng ma túy ngày một gia tăng khiến người dân lo lắng, bất an…

Để huy động sức mạnh của nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đầu năm 2018, Công an phường Hắc Dịch đã vận động nhân dân đóng góp gần 100 triệu đồng xây dựng 9 chốt an ninh tại các điểm nóng về ANTT, đồng thời phối hợp với 9 Tổ bảo vệ dân phố trên địa bàn phường cử 66 thành viên trực chốt từ 20 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, người dân chỉ cần gọi điện đến đường dây nóng, Công an phường lập tức liên hệ với các chốt an ninh tiến hành vây bắt. Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay, nhân dân đã cung cấp cho Công an phường Hắc Dịch hơn 100 thông tin có giá trị, qua đó điều tra làm rõ 4 vụ trộm cắp tài sản, 6 vụ gây rối trật tự công cộng, 6 vụ đua xe trái phép.

Đơn cử như ngày 28/10 vừa qua, người dân KP 4, phường Hắc Dịch phát hiện 2 đối tượng lạ mặt điều khiển xe máy chạy quanh các tuyến đường, khi đi ngang qua nhà các hộ khá giả, các đối tượng giảm tốc độ để quan sát nên đã báo Công an phường. Nghi vấn đây là các đối tượng trộm cắp tài sản, Công an phường Hắc Dịch đã phối hợp với Tổ bảo vệ dân phố 4 truy bắt. Các đối tượng dùng mã tấu để chống trả nên Công an phường Hắc Dịch huy động thêm lực lượng dân phòng, đồng thời phối hợp với Công an xã Tóc Tiên tiếp tục truy bắt. Sau 2 giờ, các đối tượng đã bị bắt và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trước tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT, nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong phòng, chống tội phạm, như: “Cảm hóa, giáo dục HS chưa ngoan” của Đảng ủy phường Tân Phước, “Vận động nhân dân thực hiện con đường điểm” của Công an xã Tân Hải, “Tổ xe ôm phòng chống tội phạm” của Công an phường Phú Mỹ… cũng đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần làm giảm tội phạm ngay từ cơ sở, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

LAN TỎA TINH THẦN “TƯƠNG THÂN, TƯƠNG ÁI”

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đầu năm 2016, Tổ Dân vận ấp 5 (xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ) triển khai mô hình “Vận động người dân giúp đỡ người yếu thế vươn lên trong cuộc sống”. Đến nay, đã có 20 người già neo đơn, người khuyết tật trên địa bàn xã được nhận trợ cấp ổn định từ 300-500 ngàn đồng/người/tháng. Gia đình ông Trần Đức Tùng là hộ nghèo chuẩn quốc gia, ở tổ 3, ấp 5, xã Tóc Tiên. Nhà không có đất để sản xuất, vợ ông là bà Võ Thị Kim Hoa bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não từ 5 năm nay. Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của hai vợ chồng và khoản tiền thuốc hơn 1 triệu đồng/tháng của bà Hoa chỉ trông chờ vào số tiền làm thuê chưa đến 100 ngàn đồng/ngày của ông Tùng khiến kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. “Khoản tiền hỗ trợ 500 ngàn đồng mỗi tháng đã giúp gia đình tôi trang trải một phần chi phí nên tôi đỡ cực phần nào”, ông Tùng xúc động nói.

Giai đoạn 2009-2019, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trên địa bàn TX.Phú Mỹ đã xây dựng 988 mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó có 583 mô hình mang lại hiệu quả, phát huy tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong tham gia giữ gìn ANTT, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhiều mô hình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo như: “Vận động hội viên xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo” của Hội LHPN phường Tân Phước, “Vận động đỡ đầu trẻ mồ côi” của Hội LHPN TX.Phú Mỹ, “Vận động hội viên giúp nhau làm kinh tế” của Hội CCB phường Phước Hòa… cũng đã được triển khai có hiệu quả.

Ông Trương Trọng Ngân, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Phú Mỹ nhận xét: “Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã tạo động lực, mang lại lợi ích thiết thực, tạo bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện”.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.