123
Những thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những thủ lĩnh Đoàn làm kinh tế giỏi

Thứ Ba, 10/09/2019, 19:44 [GMT+7]
In bài này
.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều thủ lĩnh Đoàn tại xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao và chung tay vì cộng đồng. Họ là những tấm gương sáng cho ĐVTN noi theo từ phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”. 

Dẫn chúng tôi vào nhà anh Ngô Tân Lập, Bí thư Chi đoàn ấp 7, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, chị Nguyễn Xuân Kim, Phó Bí thư Xã Đoàn chỉ về phía hàng cột điện bên đường giới thiệu: “Đây là tuyến đường thanh niên tự quản của xã. Toàn bộ đèn chiếu sáng ở hai bên đường do anh Lập phụ trách bảo quản, sửa chữa”. Chúng tôi đến, một lát sau anh Lập mới về. “Tôi đi xịt thuốc muỗi cho một số hộ trong ấp để phòng dịch sốt xuất huyết”, anh Lập phân trần.

Anh Ngô Tân Lập phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi bò, heo, gà, vịt.
Anh Ngô Tân Lập phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi bò, heo, gà, vịt.

Anh Ngô Tân Lập sinh năm 1985. Năm 3 tuổi, anh bị bệnh lao cột sống khiến lưng bị gù nên đến lúc trưởng thành, anh chỉ cao khoảng 1,3m. “Tôi rất mặc cảm, ít ra ngoài vì ngoại hình thấp bé. Năm 2007, các anh, chị trong Xã Đoàn đến vận động tôi tham gia các phong trào thanh niên. Thấy vui, bổ ích, tôi đã gắn bó với hoạt động Đoàn từ đó”, anh Lập kể. Học hết lớp 9, anh học nghề điện cơ, từng mở tiệm sửa chữa đồ điện, sau đó lại chuyển qua nghề chăn nuôi. “Được Xã Đoàn giới thiệu và bảo lãnh, năm 2008, tôi vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, mua 2 con bò giống để phát triển kinh tế gia đình”, anh nói. 

Nhờ siêng năng, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, từ 2 con bò giống, đàn bò của anh Lập có thời điểm phát triển lên tới 16 con. Hiện nay, anh đang nuôi 6 con bò cùng đàn gà, vịt, bồ câu (khoảng 70 con) và đàn heo gồm 3 heo nái, 10 heo thịt, dự định xuất chuồng dịp cuối năm. Anh Lập khéo tay, dù nhỏ bé, nhưng anh vẫn  tự làm chuồng bò, chuồng heo, gà và sẵn lòng giúp bà con trong ấp từ việc làm chuồng nuôi gia súc đến sửa chữa điện, xịt thuốc diệt cỏ không lấy công. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, anh đã đảm nhận việc thay thế, sửa chữa đèn đường trong xóm, tích cực tham gia cảm hóa những thanh niên chậm tiến. “Ai nhờ gì ảnh cũng làm nên mọi người mến ảnh lắm”, chị Xuân Kim cho hay. 

Cảm mến người thanh niên hiền lành, chịu thương chịu khó, năm 2016, cô gái Nguyễn Thị Hiền đã đồng ý làm vợ anh. Hạnh phúc viên mãn khi vợ chồng anh sinh được 2 con, một trai một gái. Cũng nhờ nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, năm 2015, anh Lập đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng và năm 2016, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về Thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015. 

Cũng là người mạnh dạn trong phong trào lập thân, lập nghiệp, anh Nguyễn Trọng Đoàn, Bí thư chi đoàn ấp 1, xã Hòa Hội đã có cơ ngơi đáng mơ ước. Tốt nghiệp ĐH Công nghiệp ngành Điện công nghiệp, anh từng làm việc trong ngành dầu khí (Công ty CP Thương mại và Dịch vụ dầu khí Biển-POTS). Năm 2011, sau khi lập gia đình, anh xin nghỉ việc, theo vợ về Hòa Hội lập nghiệp. Từ nguồn vốn 50 triệu đồng vay qua sự giới thiệu của Xã Đoàn, anh mở tiệm tạp hóa cho vợ bán. Tiếp đó, anh mở dịch vụ photocopy, lắp đặt camera an ninh, kinh doanh vé máy bay và xây dựng cơ sở nuôi heo rừng. Năm 2018, anh tiếp tục vay vốn, mua xe tải, xe 7 chỗ phục vụ việc kinh doanh, xây dựng cơ sở nước uống tinh khiết mang tên “Thanh niên Xuyên Mộc”, chuyên cung cấp nước đóng chai cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Kinh doanh đa dạng, nhiều ngành nghề, cơ sở của anh đạt lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Còn anh Võ Thanh Tân, Bí thư chi đoàn ấp 3 thì làm giàu trên chính quê hương mình bằng mô hình trồng trọt. Trên 4ha đất của gia đình, anh đã trồng quýt, cam và chanh. Hiện nay, vườn cây đã cho trái đều, mang lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm cho anh Tân. Anh Tân đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2015. Năm 2017, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Theo anh Nguyễn Văn Cảm, Bí thư Xã Đoàn Hòa Hội: “Thanh niên lập thân lập nghiệp làm giàu chính đáng” là một trong những cuộc vận động được Hội LHTN xã Hòa Hội thực hiện có hiệu quả. Nhiều thanh niên làm giàu là những thủ lĩnh thanh niên cơ sở, xứng đáng là tấm gương cho những người trẻ noi theo. Hiểu mảnh đất quê hương, họ đã biết phát huy thế mạnh và tiềm năng đất đai của địa phương, từ đó mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển kinh tế của địa phương. “Họ không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho bản thân mà còn giúp tạo việc làm cho các thanh niên khác trong xã. Nhờ vậy, các ĐVTN càng tin tưởng hơn vào các hoạt động do tổ chức Đoàn, Hội tại cơ sở phát động, noi theo gương làm kinh tế giỏi của các “thủ lĩnh”, góp phần vào cuộc vận động tuổi trẻ xã Hòa Hội chung tay xây dựng nông thôn mới”, anh Cảm nhận định.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

;
.