123
Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Chủ Nhật, 09/06/2019, 18:05 [GMT+7]
In bài này
.

 

HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP.Vũng Tàu) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: KHÁNH CHI
HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP.Vũng Tàu) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: KHÁNH CHI

Ngày 12/6 tới đây, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được ngành giáo dục, các địa phương và nhà trường chuẩn bị chu đáo.

Chỉ còn vài ngày nữa, 12.594 “sĩ tử” sẽ chính thức chinh phục kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Đến thời điểm này, tại 26 Hội đồng thi trên toàn tỉnh đã bố trí 529 phòng thi, huy động 1.622 cán bộ, GV, nhân viên làm công tác coi thi, y tế, phục vụ, an ninh… để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. 

HS lớp 9 Trường THCS Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) ôn tập môn Toán để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
HS lớp 9 Trường THCS Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) ôn tập môn Toán để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Kỳ thi năm nay, Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) có 938 TS đăng ký dự thi (ĐKDT). Thầy Phan Ngọc Tấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do trường đang trong quá trình sửa chữa, xây mới nên nhà trường đã mượn cơ sở của Trường THCS Võ Trường Toản (số 4, Lê Văn Lộc, phường 9), ngay gần đó làm địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã chuyển khoảng 300 bộ bàn ghế sang Trường THCS Võ Trường Toản, sắp xếp lại các lớp học, phòng chức năng, để bảo đảm đủ 40 phòng thi (gồm 39 phòng chính thức và 1 phòng dự bị), mỗi phòng có đủ chỗ ngồi theo quy định cho 24 TS và 2 giám thị; đồng thời kiểm tra, sửa chữa hệ thống điện thắp sáng, quạt, cửa sổ, đảm bảo đủ ánh sáng. Nhà trường còn chuẩn bị 42 máy cát-sét, trong đó có 3 máy dự phòng để phục vụ cho phần thi nghe môn tiếng Anh. “Năm nay, do địa điểm dự thi thay đổi so với những năm trước nên Hội đồng sẽ phát thẻ dự thi sớm hơn dự kiến 1 ngày để phụ huynh, HS nắm được thông tin này. Bên cạnh đó, trước mỗi buổi thi, Hội đồng còn bố trí GV túc trực trước cổng trường để hướng dẫn TS tới địa điểm dự thi. Có thể nói, dù gặp đôi chút khó khăn nhưng đến thời điểm này Hội đồng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế”, thầy Tấn khẳng định.

HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP. Vũng Tàu) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP. Vũng Tàu) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Còn tại Trường THPT Phú Mỹ (TX. Phú Mỹ), 33 phòng thi chính thức và 1 phòng dự bị đã được bố trí sẵn sàng. Nhà trường cũng đã trang bị hệ thống loa tại tất cả các phòng thi để phục vụ phần thi nghe môn tiếng Anh. Sau khi Sở GD-ĐT chốt số liệu ĐKDT, Hội đồng thi sẽ dán danh sách TS, số báo danh, sơ đồ phòng thi, in và phát thẻ dự thi cho TS… Thầy Nguyễn Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Mỹ cho biết thêm, ngoài hành lang, nhà trường còn chuẩn bị nước uống cho TS, sắp xếp bên ngoài mỗi phòng thi một chiếc bàn cho các em để đồ đạc, chuẩn bị sẵn áo mưa, bạt để bảo quản đồ dùng cho các em… Tại điểm thi THPT Phú Mỹ, ngoài 41 cán bộ, GV, nhân viên trường sở tại, Hội đồng còn huy động nhân sự từ các trường lân cận như THPT Hắc Dịch, THPT Trần Hưng Đạo, THCS Chu Văn An, THCS Phan Chu Trinh, THCS Hùng Vương… và Công an TX. Phú Mỹ cùng phối hợp trong quá trình tổ chức kỳ thi. Tương tự, tại điểm thi THPT Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc), trong số 55 cán bộ, GV, nhân viên làm công tác thi, có 27 người thuộc trường sở tại, số còn lại đến từ các đơn vị khác trên địa bàn như: THPT Xuyên Mộc, THPT Phước Bửu, THCS Quang Trung, THCS Hòa Hiệp, Công an huyện Xuyên Mộc… để bảo đảm tính khách quan, nghiêm túc của kỳ thi. Nhà trường cũng đã bố trí 36 phòng thi, máy cát-sét, niêm yết danh sách phòng thi, sơ đồ phòng thi, niêm phong các phòng không sử dụng; chuẩn bị hồ sơ, giấy thi, giấy nháp, nội quy ở bảng thông báo trước phòng thi để cán bộ, GV làm nhiệm vụ thi và TS được rõ…

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2019/2020 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/6. Ngày 12/6: 8 giờ sáng, TS đến trường THPT nơi đăng ký nguyện vọng 1 nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có). Chiều cùng ngày, TS dự thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút. Ngày 13/6, buổi sáng, TS thi môn Toán, thời gian 120 phút; buổi chiều thi môn tiếng Anh, thời gian 60 phút. Địa điểm dự thi ghi trên thẻ dự thi của TS.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT, qua báo cáo của các Hội đồng thi và đoàn thanh tra do Sở GD-ĐT tổ chức, tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập đã hoàn tất. Ông Nguyễn Thanh Giang nhấn mạnh, để bảo đảm tính khách quan, minh bạch, nhân sự phục vụ kỳ thi tại tất cả các hội đồng đều không quá 50% là cán bộ, GV, nhân viên trường sở tại, số còn lại được điều động từ các trường THPT, THCS khác trên địa bàn. Đặc biệt, GV giảng dạy 3 môn thi là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh không được làm công tác coi thi. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, đề thi cả 3 môn sẽ được bàn giao đến các điểm thi vào sáng 12/6, toàn bộ bài thi được nhận về vào chiều 13/6, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng. Ở khâu chấm thi, Sở sẽ tổ chức chấm chéo để GV các trường THPT sở tại và THCS có TS dự thi không được chấm bài của các TS ĐKDT tại đơn vị mình hoặc TS là HS của mình.

Bài, ảnh: KHÁNH CHI

;
.