Phát huy vai trò ban quản lý chợ trong bảo đảm VSATTP

Thứ Sáu, 03/05/2019, 18:39 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 3-5, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) Trung ương do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã làm việc với BCĐ liên ngành ATTP tỉnh về kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP và công tác bảo đảm ATTP quý I-2019, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời  gian tới.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở Cà phê Nón Lá (xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ).
Đoàn kiểm tra tại cơ sở Cà phê Nón Lá (xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ).

Trong quý I-2019, ngành y tế tỉnh đã kiểm tra 2.550 cơ sở thực phẩm, trong đó phát hiện 277 cơ sở vi phạm, xử phạt 7 cơ sở với số tiền 58 triệu đồng. Ngành NN-PTNT đã kiểm tra 24 cơ sở, lấy 9 mẫu thực phẩm kiểm tra chất lượng. Kết quả, phát hiện 5/5 mẫu vi phạm về chỉ tiêu chất bảo quản Natri Benzoat, đã xử phạt 6 trường hợp với tổng số tiền 137 triệu đồng.

Theo đánh giá của BCĐ, công tác quản lý ATTP còn gặp một số hạn chế, khó khăn như: Ý thức chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt. Việc xử lý cơ sở vi phạm chưa triệt để, chủ yếu là nhắc nhở nên chưa đủ sức răn đe. Nhân sự thực hiện công tác ATTP không bảo đảm về số lượng, chất lượng…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Long đề nghị Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cần chú trọng công tác truy suất nguồn gốc thực phẩm; phát huy vai trò của ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại trong việc kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm an toàn. 

Cùng ngày, Đoàn đã kiểm tra thực tế 3 cơ sở: Cửa hàng tự chọn Phước Trung (TP. Bà Rịa), Cà phê Nón Lá (xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ), HTX Bưởi da xanh Sông Xoài (TX. Phú Mỹ). Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định về ATTP; có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn ATVSTP; nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Tin, ảnh: MINH THIÊN

 
;
.