123
Biển và tôi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TẠP BÚT

Biển và tôi

Thứ Sáu, 13/12/2019, 20:15 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi sinh ra và lớn lên trên một hòn đảo thuộc vùng biển Đông Bắc mênh mang kỳ vĩ. Còn bây giờ là cư dân của thành phố biển phía Đông Nam.

Biển và tôi gần gũi thân thiết ngay từ khi tôi mới cất tiếng khóc chào đời, bởi mẹ sinh ra tôi trên con thuyền buồm vừa trở về từ biển.

Vài ba tuổi tôi đã vui chơi trên bãi biển. Ký ức tuổi ấu thơ của tôi là những buổi chiều theo anh chị đuổi bắt những chú còng màu sắc đỏ xanh trên bãi biển khi thủy triều vừa rút. Lớn hơn chút nữa, tôi được theo cha mẹ lênh đênh trên con thuyền vận tải chở hàng hóa đến các hòn đảo ở vùng biển Bái Tử Long.

Biển Đông Bắc quê tôi chi chít những hòn đảo nhỏ. Sau này tôi  được biết, những hòn đảo hình thù kỳ vĩ ấy đã làm nên vẻ đẹp nổi tiếng của Vịnh Hạ Long.

Trong ký ức của tôi, những chuyến đi biển dài ngày cùng cha mẹ thật ly kỳ hấp dẫn. Tôi còn nhớ, có những buổi sáng sương mù dày đặc trên mặt biển. Những hòn đảo quanh thuyền thoắt ẩn thoắt hiện như phép màu trong câu chuyện thần tiên. Cha tôi vội hạ buồm, dùng mái chèo đưa thuyền vào neo đậu trong hốc đá ở một hòn đảo nhỏ. Chờ gần nửa ngày, khi sương mù tan, thuyền của cha tôi mới rời đảo kéo buồm tiếp tục cuộc hải trình.

Những năm cắp sách đến trường, tôi được nghe thầy giáo giảng bài, đất nước  Việt Nam giàu và đẹp, rừng vàng biển bạc. Bờ biển hình chữ S dài hơn ba ngàn cây số, với nguồn tài nguyên mênh mông vô tận... Hải sản có các loài nổi tiếng như hải sâm, bào ngư, đồi mồi, sá sùng, tôm, cua, mực, cá... Biển còn chứa đựng vô vàn những kho báu lạ kỳ...

Qua những bài giảng của thầy, biển đối với tôi càng trở nên hấp dẫn. Tôi say mê tìm đọc những cuốn sách viết về biển cả như Hai vạn dặm dưới biển của nhà văn Pháp Jules Verne, Robinson Crusoe ngoài đảo hoang của nhà văn Anh Daniel Defoe... Tôi mơ ước trở thành thủy thủ trên những con tàu khám phá đại dương.

Lớn lên trong những năm đất nước chiến tranh, tôi tạm xa vùng biển Đông Bắc quê hương để trở thành người lính cao xạ pháo. Đơn vị chúng tôi ngày đêm hành quân chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ để bảo vệ vùng trời, vùng biển miền Bắc thân yêu.

Chiến tranh kết thúc, đất nước hòa bình thống nhất. Bờ biển dài hơn ba ngàn cây số hình chữ S nối liền một dải. Tôi chuyển ngành  về làm việc ở thành phố biển Vũng Tàu nằm ở phía Đông Nam Tổ quốc. Biển và tôi lại gần gũi thân quen như hồi tôi còn nhỏ.

Tôi lại được tắm mình trong làn nước trong xanh của biển cả. Lại bồi hồi ngắm biển buổi bình minh.

Biển Vũng Tàu lộng gió mênh mông, có những mỏ dầu được gọi là vàng đen của Tổ quốc. Có Bãi Trước, Bãi Sau mỗi giờ mỗi vẻ. Có mũi Nghinh Phong như con tàu lao ra biển cả. Có ngọn hải đăng chiếu ánh sáng dẫn tàu thuyền.

Biển với tôi tình cảm vẫn mặn nồng  như hồi tấm bé, gần gũi thân thương mà hấp dẫn diệu kỳ.

TRẦN QUANG VINH

 
;
.