123
Ở tuổi 35, Ronaldo vẫn chưa thôi tỏa sáng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ở tuổi 35, Ronaldo vẫn chưa thôi tỏa sáng

Chủ Nhật, 05/07/2020, 21:36 [GMT+7]
In bài này
.

Khi Ronaldo vuốt trái bóng một cách điệu nghệ vào lưới Torino, quỹ đạo trái bóng như thể vẽ lại hành trình ngoạn mục để vượt lên chính mình.

Ở tuổi 35, Ronaldo vẫn chưa thôi tỏa sáng.
Ở tuổi 35, Ronaldo vẫn chưa thôi tỏa sáng.

Đối với mỗi con người, vượt lên chính mình mới là thử thách khó khăn nhất cuộc đời. Từ quan điểm đó vẽ ra một hệ quy chiếu, xin lỗi Messi, xin lỗi Maradona, xin lỗi cả Pele, không ai vĩ đại hơn Ronaldo trong lịch sử túc cầu.

Thật vậy, hãy nhìn lại xuất phát điểm của Ronaldo để thấy anh tiến xa như thế nào trong sự nghiệp. CR7 sinh ra trên hòn đảo Madeira, cách đất liền Bồ Đào Nha hơn 300km và thậm chí còn gần lục địa châu Phi hơn.

Với khoảng cách như vậy, Madeira đơn giản là hẻo lánh từ địa lý, kinh tế và dĩ nhiên cả bóng đá. Cho đến hiện tại, đội bóng đại diện cho hòn đảo này, Uniao da Madeira vẫn ngụp lặn tận giải hạng 3 Bồ Đào Nha.

Thế nên, Ronaldo không có may mắn sinh trưởng ở những vùng đất được ví là “vựa tài năng” như Messi, Maradona hay Pele. Nhưng từ đảo Madeira xa xôi đó, 30 năm qua Ronaldo đã vẽ nên một hành trình vĩ đại và chói lòa qua Lisbon, sang Manchester, đến Madrid và đang tiếp diễn tại Turin.

Hành trình ấy, phần nào được phác họa qua quỹ đạo tuyệt diệu của cú đá phạt vào lưới Torino đêm qua. Đó là cú đá phạt hàng rào thành bàn đầu tiên của CR7 cho Juventus, sau 42 lần sút hỏng. Quy chiếu theo thời gian, sau hơn 1 năm, siêu sao người Bồ Đào Nha mới lại ghi 1 bàn thắng từ đá phạt.

Tính tại cấp độ CLB, trong thời gian Ronaldo tịt ngòi trên chấm đá phạt, từ FIFA Club World Cup 2017 trong màu áo Real đến trận đấu hôm qua, Messi, đối thủ lớn nhất của CR7 thực hiện thành công 16 quả đá phạt.

Dĩ nhiên kèm theo những cú đá hết ra ngoài lại va vào hàng rào là những ý kiến bỉ bai và chế giễu siêu sao người Bồ Đào Nha. Nếu không phải là Ronaldo, một cầu thủ khác có lẽ đã đổ sụp vì sự vô duyên và áp lực khủng khiếp ấy.

Giá trị của Ronaldo chính nằm ở chỗ đó. Anh không chấp nhận thất bại, luôn quyết tâm hết mình để hoàn thiện bản thân với niềm tin mãnh liệt mình là số một. Gần đây HLV Lampard của Chelsea có đề cập về khía cạnh tâm lý chiến đối với các cầu thủ. Ở khoản này, Ronaldo là “vô đối”.

Từ Madeira đến Lisbon, Ronaldo vượt qua tất thảy đồng đội cùng trang lứa, những người sinh trưởng tại đô thị để trở thành tài năng trẻ sáng giá nhất của Sporting Lisbon. Từ Lisbon đến Manchester, Ronaldo biến hình từ tiền vệ biên ưa vẽ vời trở thành tiền đạo cánh sát thủ của M.U, với thể hình cơ bắp cuồn cuộn và những pha xử lý có độ hiệu quả cực cao.

Từ Manchester đến Madrid, Ronaldo củng cố vị thế siêu sao bằng cách ngày càng hoàn thiện các kỹ năng dứt điểm lẫn nhãn quan sát thủ. Anh bật cao hơn tất thảy để đánh đầu. Anh lạnh lùng hơn tất thảy để dứt điểm. Và anh di chuyển với tốc độ và sự hợp lý về không gian nhất có thể để đệm bóng.

Cuối cùng, từ Madrid đến Turin, Ronaldo loại bỏ những pha đi bóng đột phá mà tuổi tác không còn cho phép thực hiện thường xuyên để kiện toàn kỹ năng dứt điểm. Sút xa, đệm bóng, dứt điểm một chạm, đánh đầu, mọi cách ghi bàn đều được Ronaldo thực hiện ở chất lượng cao nhất.

Thế nên, như mọi lần, khi người ta lại bắt đầu hoài nghi về mình, Ronaldo khiến tất cả im bặt với 25 bàn tại Serie A 2019/20, chiến tích chưa từng xuất hiện tại Juve suốt 60 năm qua. Tính riêng trong năm 2020, Ronaldo ra sân 17 trận, đóng góp 17 bàn và 4 kiến tạo cho Bà đầm già.

Ronaldo 35 tuổi rồi đấy, ai bảo anh hết thời xin giơ tay?!

NGỌC TRUNG

 
;
.