123
Kỳ thú "cuộc diễu hành của các hành tinh" diễn ra vào tháng 7 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ thú "cuộc diễu hành của các hành tinh" diễn ra vào tháng 7

Thứ Sáu, 03/07/2020, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.

Cuộc diễu hành của các hành tinh sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần của tháng 7 nhưng không thể quan sát hoàn toàn.

Hình ảnh mô phỏng về “cuộc diễu hành của các hành tinh”. (Ảnh: Starwalk)
Hình ảnh mô phỏng về “cuộc diễu hành của các hành tinh”. (Ảnh: Starwalk)

Mặc dù không có thuật ngữ “cuộc diễu hành của các hành tinh” trong khoa học, người yêu thiên văn học thường dùng cụm từ này khi nói về hiện tượng các hành tinh xếp thành một hàng trong cùng một khu vực trên bầu trời.

Một cuộc diễu hành như vậy từng xảy ra vào ngày 18/4/2002. Theo dự kiến, sự kiện tương tự sẽ diễn ra vào tháng 7/2020. Kế đó là tháng 3, tháng 6/2022 và các năm 2040, 2854.

Trong cuộc diễu hành vào tháng 7 nay, tất cả các hành tinh của hệ Mặt trời - Thủy tinh, Kim tinh, Trái đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh cùng hành tinh lùn Pluto - sẽ xếp thành hàng (hơi cong một chút) ở một phía của Mặt trời cùng một lúc.

Theo Faina Rubleva - Giám đốc khoa học của Đài thiên văn Matxcơva, ở sự kiện năm nay, Mặt trời sẽ bị Thủy tinh che khuất, Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh không thể quan sát bằng mắt thường.

“Thổ tinh, Mộc tinh và Hỏa tinh có thể nhìn thấy được vào ban đêm. Chúng ta không nhìn thấy Trái đất vì chúng ta ở trên đó. Có thể nhìn thấy Kim tinh, nhưng chỉ vào buổi sáng. Còn Thủy tinh nằm ở phía dưới, bên cạnh Mặt trời và Mặt trời làm lu mờ nó”, bà cho hay.

Bà Rubleva cũng lưu ý rằng, các hành tinh trên bầu trời sẽ di chuyển chậm và từ từ tạo thành một đoàn diễu hành dần dần. Do đó, hiện tượng này có thể được quan sát trong khoảng 2 tuần, trái ngược với nhật thực và nguyệt thực xảy ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

“Từ 4/7, chúng ta có thể quan sát Hỏa tinh, Mộc tinh và Thổ tinh vào ban đêm và Kim tinh vào buổi sáng. Tới ngày 14, tầm nhìn của Thổ tinh và Mộc tinh sẽ được cải thiện vì đây là thời điểm chúng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt và sẽ thuận tiện nhất để quan sát”, bà cho biết thêm.

XUÂN KỲ

;
.