123
"Đóng cửa" vĩnh viễn các thị trường động vật hoang dã để phòng bệnh dịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Đóng cửa" vĩnh viễn các thị trường động vật hoang dã để phòng bệnh dịch

Thứ Tư, 12/02/2020, 21:12 [GMT+7]
In bài này
.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên - WWF vừa đưa ra Tuyên bố về việc đóng cửa các thị trường buôn bán các loài hoang dã trái pháp luật trên toàn châu Á Thái Bình Dương.

Theo WWF, virus Corona được xác định gây bệnh trên động vật và có thể truyền từ động vật sang người. Trước đây, Việt Nam đã từng chịu ảnh hưởng, thiệt hại về người và của đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS và hiện tại là COVID-19. Vì vậy, Việt Nam cần “đóng cửa” vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép và tăng cường thực thi pháp luật.

Tuyên bố về việc đóng cửa các thị trường buôn bán các loài hoang dã trái pháp luật trên toàn châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh những tác động tiêu cực của việc buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã tới quần thể của chúng và đa dạng sinh học toàn cầu đã được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc buôn bán này đối với sức khỏe của con người hiện nay vẫn còn hạn chế và ít được quan tâm.

Theo WWF, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, dịch SARS, MERS và những dịch tương tự khác đã bùng phát trong lịch sử cho thấy cần phải hành động khẩn trương và tăng cường nâng cao nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người do buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã gây ra.

HÙNG VÕ

 
;
.