123
Mỹ tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Taliban đã "chết yểu" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Taliban đã "chết yểu"

Thứ Ba, 10/09/2019, 20:00 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/9 tuyên bố các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và phiến quân Taliban về cuộc chiến tại Afghanistan đã “chết yểu” sau khi hủy bỏ kế hoạch đàm phán bí mật vào cuối tuần qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 4/9/2019. (Nguồn AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 4/9/2019. (Nguồn AFP)

Tổng thống Trump nêu rõ: “Đúng như tôi lo ngại. Các cuộc hòa đàm đã chết yểu”. Cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết ông dự định sẽ tiến hành một cuộc họp bí mật vào ngày 8/9 với các đại diện của Taliban tại Trại David, song đã hủy kế hoạch này do Taliban nhận gây ra vụ đánh bom thảm khốc tại Kabul hồi tuần trước khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một binh sỹ Mỹ.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump nhấn mạnh: “Họ nghĩ rằng họ phải giết người để đặt mình vào vị thế đàm phán tốt hơn một chút. Họ không thể làm điều đó với tôi”.

Về kế hoạch rút 14.000 quân Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, ông Trump lưu ý rằng Mỹ muốn rút quân, nhưng sẽ rút vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, Tổng thống Trump được cho là đã sẵn sàng tiếp các thành viên của Taliban tại Trại David ở bang Maryland, chỉ vài ngày trước sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Hơn 2.400 binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng kể từ khi Mỹ can thiệp vào Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban, lực lượng bị cáo buộc che giấu các thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda là thủ phạm thực hiện vụ khủng bố 11/9.

NGỌC ÁNH

;
.