123
Các nhà đàm phán Anh và EU sẽ nỗ lực đạt thỏa thuận mới về Brexit - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các nhà đàm phán Anh và EU sẽ nỗ lực đạt thỏa thuận mới về Brexit

Thứ Bảy, 31/08/2019, 10:56 [GMT+7]
In bài này
.

Các nhà đàm phán về Brexit của Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp nhau hai lần mỗi tuần trong tháng 9, trong một nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận mới về việc nước Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận, trừ phi một thỏa thuận mới đạt được và được Quốc hội phê chuẩn. Cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí một thỏa thuận với EU, nhưng thỏa thuận này đã ba lần bị Quốc hội Anh bác bỏ. Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson muốn điều khoản “chốt chặn” liên quan đến biên giới với Ireland được hủy bỏ, điều duy nhất mà các nghị sỹ tỏ ý sẽ sẵn sàng ủng hộ.

Ông Johnson nói nước Anh đã sẵn sàng hành động một cách mạnh mẽ và quyết tâm để đạt một thỏa thuận. Ông cho biết các cuộc thảo luận giữa ông và các nhà lãnh đạo EU gần đây cho thấy sự sẵn sàng trong việc đàm phán về các đề xuất thay thế cho điều khoản chốt chặn và giờ là lúc hai bên tăng tốc để có thể nhất trí về một thỏa thuận trước thời hạn 31/10.

Theo Chính phủ Anh, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Anh, David Frost, sẽ cùng với các quan chức khác, bao gồm các chuyên gia về hải quan, pháp lý và chính sách thương mại, tham gia đàm phán tại Brussels, tùy thuộc vào chương trình thảo luận.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay, các cuộc đàm phán cho đến nay cho thấy hai bên vẫn bất đồng trong các vấn đề chủ chốt, nhưng sẵn sàng làm việc để tìm kiếm giải pháp. Các đoàn đàm phán dự kiến sẽ thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có bế tắc xoay quay điều khoản chốt chặn. Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không có thỏa thuận mới nào, trừ phi điều khoản chốt chặn được dỡ bỏ.

LÊ MINH

;
.