123
30 Năm World Wide Web Ra Đời: Dấu mốc thay đổi thế giới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

30 Năm World Wide Web Ra Đời: Dấu mốc thay đổi thế giới

Thứ Ba, 12/03/2019, 15:25 [GMT+7]
In bài này
.

WORLD WIDE WEB THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ CỦA NHÂN LOẠI

Cách đây 3 thập kỷ, vào ngày 12-3-1989, Sir Tim Berners-Lee nhà khoa học máy tính người Anh, đệ trình tài liệu “Information Management: A Proposal” lên Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu CERN đề cập đến hệ thống quản lý thông tin và thực hiện giao tiếp thông tin thông qua một giao thức truyền siêu văn bản Hypertext Transfer Protocol - HTTP giữa máy khách và máy chủ qua Internet thành công đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Năm đó, Sir Tim Berners-Lee đang làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu CERN, phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới.

“Mơ hồ nhưng thú vị” - Đó là nhận xét của Sir Tim Berners-Lee. Vậy chính xác thì World Wide Web là gì? World Wide Web (www) là sự kết hợp của tất cả các tài nguyên và người dùng trên Internet đang sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP.

Nhà khoa học Sir Tim Berners-Lee-“cha đẻ” phát minh ra World Wide Web và biểu tượng kỷ niêm 30 năm ngày ra đời trên trang chủ Google ngày 12-3-2019.
Nhà khoa học Sir Tim Berners-Lee-“cha đẻ” phát minh ra World Wide Web và biểu tượng kỷ niêm 30 năm ngày ra đời trên trang chủ Google ngày 12-3-2019.

Hiểu đơn giản hơn, World Wide Web - Mạng Lưới Toàn cầu - là một không gian thông tin toàn cầu mà người dùng có thể truy cập thông qua thiết bị kết nối mạng Internet. World Wide Web cho phép các tài liệu kết nối với các tài liệu khác thông qua HTTP, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác.

Theo định nghĩa của World Wide Web Consortium (W3C), Công ty chuyên trách việc tiếp tục phát triển nền tảng Web do Sir Tim Berners-Lee làm chủ tịch, thì “World Wide Web là vũ trụ thông tin có thể truy cập mạng, là hiện thân của kiến thức của con người”.

Sau khi Sir Tim Berners-Lee thành lập trang Web đầu tiên trong lịch sử nhân loại vào năm 1990, đến năm 1991, các trang Web bắt đầu hoạt động dần trên toàn thế giới, chính thức mở ra thời đại thông tin mới cho nhân loại.

Nhờ việc phát minh ra World Wide Web, tạo nên cuộc cách mạng công nghệ cho toàn thế giới, Tim Berners-Lee được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ gọi là Sir Tim Berners-Lee năm 2004, Tạp chí Time vinh danh ông là một trong “100 người quan trọng nhất thế kỷ 20”, Năm 2016, Tim Berners-Lee vinh dự nhận giải thưởng Turing, giải thưởng thường niên của Hiệp hội Khoa học Máy tính...

Theo thống kê của Google Doodle, ngày nay, có gần 2 tỷ trang Web trực tuyến. Cho dù bạn sử dụng nó cho email, bài tập về nhà, chơi game hoặc xem video về những chú cún dễ thương, thì bạn đều ngầm hiểu rằng thật khó tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao mà không có Web.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA WORLD WIDE WEB VÀ INTERNET

Google Doodle nhận định người dùng không nên nhầm lẫn Internet với World Wide Web. Vậy cách phân biệt Internet và World Wide Web ra sao?

- Internet, được phát triển từ những năm 1960, là một hệ thống toàn cầu của mạng máy tính kết nối với nhau. Vì thế, World Wide Web chỉ là một trong những dịch vụ chạy trên Internet. Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản (hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng một chương trình được gọi là trình duyệt Web (Web browser) để xem siêu văn bản.

- World Wide Web là một ứng dụng trực tuyến được xây dựng dựa trên các đổi mới như ngôn ngữ HTML, “địa chỉ” URL, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP).

Web cũng đã trở thành một cộng đồng phi tập trung, được thành lập dựa trên các nguyên tắc phổ quát, đồng thuận và thiết kế từ dưới lên.

Trong một bức thư được truyền thông đưa mới đây, Tim Berners-Lee thừa nhận rằng, Internet hiện có rất nhiều vấn đề đáng lo lắng như sự quấy rối trực tuyến, tấn công mạng, tin tức giả mạo và nhiều hành vi phạm tội khác... Nhưng Berners-Lee vẫn tin tưởng vào khả năng cải thiện nó ngày một tốt hơn của con người.

THƯ KỲ
(Tổng hợp)

 
;
.