123
Đối thoại về dự án khu tái định cư phường 10, TP.Vũng Tàu: Nếu các hộ dân không bàn giao mặt bằng, sẽ cưỡng chế vào ngày 25/11 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đối thoại về dự án khu tái định cư phường 10, TP.Vũng Tàu: Nếu các hộ dân không bàn giao mặt bằng, sẽ cưỡng chế vào ngày 25/11

Thứ Năm, 07/11/2019, 19:10 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7/11, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chủ trì buổi tiếp xúc và đối thoại với 16/28 hộ dân liên quan tới việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu tái định cư 10ha, phường 10, TP.Vũng Tàu. 

Tại buổi đối thoại, đại diện UBND TP.Vũng Tàu đã thông báo các căn cứ pháp lý về nguồn gốc đất thu hồi tại hẻm 216, đường 3/2, phường 10, TP. Vũng Tàu với diện tích 2.909m2, bị người dân lấn chiếm và xây dựng trái phép từ năm 2005 đến 2010, hiện đang có 28 hộ dân sinh sống. Diện tích đất này do chủ đất cũ là ông Vũ Quang Ánh bán cho Công ty Epco - Minh Phụng từ năm 1996. Đây cũng là diện tích đất nằm trong khu đất là tài sản thi hành án trong vụ án Epco - Minh Phụng, được Tòa án tuyên giao cho Ngân hàng Công thương Việt Nam theo bản án ngày 1/12/1999. Để triển khai dự án, UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam với tổng kinh phí hơn 8,75 tỷ đồng. 

Tại buổi tiếp xúc, người đại diện pháp lý của các hộ dân nêu ý kiến nghi vấn hợp đồng mua bán giữa chủ đất cũ và Epco - Minh Phụng có hợp lý, việc thế chấp ngân hàng có hợp lệ không? Người dân chỉ nghĩ là xây dựng trái phép chứ không phải xây dựng trên đất của người khác. Khi thu hồi đất, chính quyền cần xem xét bố trí chỗ ở mới cho các hộ dân, việc hỗ trợ di dời cần phải tương xứng. Các hộ dân vẫn chưa thống nhất bàn giao mặt bằng và khiếu kiện vụ việc ra tòa.

Kết luận buổi đối thoại, ông Hoàng Vũ Thảnh ghi nhận, chia sẻ những khó khăn của người dân, đồng thời nhấn mạnh đây là lần đối thoại sau cùng, nếu các hộ dân không đồng thuận bàn giao mặt bằng, sẽ thực hiện cưỡng chế vào ngày 25/11/2019. UBND TP.Vũng Tàu cũng đã đề xuất phương án hỗ trợ cho 28 hộ dân (nếu tự nguyện bàn giao mặt bằng), đây là giải pháp hài hòa nhằm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. 

THÀNH HUY 

 
;
.