123
Giá cả tiêu dùng bắt đầu tăng nhẹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá cả tiêu dùng bắt đầu tăng nhẹ

Thứ Tư, 02/01/2019, 17:02 [GMT+7]
In bài này
.

Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng hiện nay giá một số mặt hàng tiêu dùng đã nhích dần.

Khách hàng chọn mua hải sản tại chợ Phước Hải.
Khách hàng chọn mua hải sản tại chợ Phước Hải.

Thời gian gần đây, thời tiết thất thường, mưa bão ghe tàu không ra khơi được nên nguồn hải sản về chợ giảm. Giá các loại hải sản đã tăng thêm từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng/kg từ hơn 1 tháng trước.

Dự báo vào dịp Tết Nguyên đán giá sẽ còn tăng mạnh từ 5-10%. Hiện ghẹ xanh có giá dao động từ 180.000-400.000 đồng/kg tùy loại; mực ống loại 1 giá 280.000 đồng/kg, loại 2 giá 200.000 đồng/kg; tôm sú loại 18 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, loại 2 có giá 180.000 đồng/kg; bạch tuộc loại lớn giá 150.000 đồng/kg; loại nhỏ 90.000-120.000 đồng/kg; móng tay loại lớn 85.000 đồng/kg; ốc hương có giá 350.000 đồng/kg...

Không chỉ thủy hải sản, các mặt hàng rau, củ, gia vị… cũng bắt đầu “đội” giá, với mức tăng trung bình từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tùy loại. Nguyên nhân là do mưa nhiều, rau củ tại các vườn bị ngập úng, hư hại, trong khi đó giá đầu vào của các mặt hàng gia vị cũng tăng. “Từ giữa tháng 12, tôi đã bắt đầu nhập hàng chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trong dịp Tết, các mặt hàng như miến, măng khô, gia vị sẽ tăng nên tôi lấy tăng thêm 10% so với lượng hàng bán hàng ngày. Giá các mặt hàng cũng đã tăng từ 3.000 - 10.000 đồng từ giữa tháng 12 và dự báo sát Tết sẽ tăng thêm khoảng 5-10% nữa. Hiện sức mua cũng đã tăng nhẹ”, chị Nguyễn Thị Nghiêm, tiểu thương kinh doanh tạp hóa tại chợ Vũng Tàu cho biết.

Ông Trần Minh Hải, Phó Ban quản lý chợ Phước Hải cho biết: “Nhằm bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Ban quan lý chợ cũng đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa; sắp xếp các khu vực kinh doanh trong chợ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua sắm trong dịp Tết. Dự kiến đến khoảng giữa tháng 1, chúng tôi sẽ phân từng khu vực buôn bán của từng ngành hàng để bà con tiểu thương sắp xếp hàng hóa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng phương án kiểm soát giá cả, trật tự an toàn, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Tết”.  

Theo báo cáo của Sở Công thương, hiện nay, các siêu thị, cửa hàng tự chọn, tiểu thương các chợ truyền thống đều đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Cụ thể, toàn tỉnh đã dự trữ các mặt hàng thiết yếu gồm: Hơn 44.475 tấn lương thực, trong đó 80% gạo mua từ các tỉnh miền Tây, Bình Thuận, 20% tự cân đối trong tỉnh; hơn 28.028 tấn thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trong đó, 40% nguồn thịt heo, bò, gà, thủy hải sản các loại mua trong tỉnh; 60% mua từ các tỉnh khác như: Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bình Định, Bình Thuận...; hơn 12.602 tấn rau, hoa quả các loại, trong đó 70% nhập từ Đà Lạt, các tỉnh miền Tây; khoảng 20% tự cung ứng từ các huyện trong tỉnh (kể cả các đơn vị sản xuất rau sạch); khoảng 10% mua từ miền Bắc (cà chua, khoai tây, bắp cải, su hào...).

 Khách hàng chọn mua hải sản tại chợ Bà Rịa.
Khách hàng chọn mua hải sản tại chợ Bà Rịa.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Theo quy luật vào những tháng cuối năm thị trường tiêu dùng hàng hóa sẽ sôi động, khi người dân tập trung thu nhập tích lũy trong năm vào việc chi tiêu mua sắm hàng Tết. Nguồn cung lương thực và thực phẩm cơ bản bảo đảm nhu cầu của người dân. Giá cả dự báo sẽ tăng, chủ yếu ở các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ, quả... Từ ngày 23 Tết với mức tăng trung bình từ 10-15%, sức mua cũng tăng tương ứng. Dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên thị trường trong tháng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ tăng khoảng 10% - 15% so với các tháng trong năm. “Nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, Sở Công thương đã chỉ đạo Phòng Quản lý Thương mại chủ trì, phối hợp Cục QLTT theo dõi, đánh giá cung, cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn quản lý dịp cuối năm; tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất sơ chế, chế biến đóng gói thực phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch tạo nguồn hàng phục vụ Tết”, bà Vũ Bích Hảo nói thêm.

Trong dịp này, BQL tại các chợ, Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác hàng hóa, gian lận thương mại, VSATTP tại các chợ, trung tâm mua sắm trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm chất lượng hàng hóa.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.