123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều hơn về phát triển chính phủ điện tử - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều hơn về phát triển chính phủ điện tử

Thứ Sáu, 14/09/2018, 19:00 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 14-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Sven Mikser.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Sven Mikser.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Estonia có quan hệ truyền thống tốt đẹp, có nhiều tiềm năng hợp tác, Thủ tướng tin tưởng qua chuyến thăm của Bộ trưởng, quan hệ hai nước sẽ được phát triển lên một tầm cao mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng hoan nghênh mô hình chính phủ điện tử của Estonia.

Bộ trưởng Estonia hy vọng, chuyến thăm sẽ tạo lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước khi mà tiềm năng hợp tác còn rất lớn, nhất là về chính phủ điện tử, quản trị điện tử. Cho rằng, công nghệ số sẽ giúp Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh xây dựng chính phủ điện tử, tăng cường sự minh bạch, tiết kiệm ngân sách và Estonia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này với Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Estonia ủng hộ xu hướng tự do thương mại, Bộ trưởng khẳng định, Estonia sẽ nỗ lực để EU đẩy nhanh quá trình ký kết FTA với Việt Nam và sẽ là một trong những nước đi đầu phê chuẩn Hiệp định này.

Thủ tướng nhìn nhận, kinh nghiệm của Estonia về chính phủ điện tử là bài học tốt cho Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Estonia trong lĩnh vực này. Việt Nam hoan nghênh các chuyên gia Estonia sang hỗ trợ trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử. Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của 2 nước trên các diễn đàn đa phương, hy vọng Estonia thúc đẩy EU trong việc ký kết FTA với Việt Nam.

Được biết, Estonia đã xây dựng Cổng Dịch vụ công quốc gia để cung cấp đến 99% các dịch vụ thiết yếu cho người dân, DN (1.500 dịch vụ trực tuyến). Đến nay, 99% công dân Estonia được cấp 1 mã số định danh duy nhất (eID) và 1 thẻ căn cước điện tử. Estonia cũng xây dựng Hệ thống thông tin Chính phủ phi giấy tờ (e-Cabinet) theo dõi, quản lý lịch họp, nghiên cứu, xử lý tài liệu, hồ sơ điện tử qua mạng phục vụ Chính phủ và Hệ thống tham vấn chính sách (e-Consultation). Các hệ thống này giúp giảm thời gian, giấy tờ cho các cuộc họp của Chính phủ (có những cuộc họp Chính phủ diễn ra trong khoảng thời gian 30 phút, cuộc họp ngắn nhất kéo dài 1 phút)… 

ĐỨC TUÂN

;
.