Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei khẳng định Tehran sẽ không tìm cách quân sự hóa chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Bình luận về các biện pháp trừng phạt gần đây của Washington đối với Tehran và tiến trình đàm phán gián tiếp đang diễn ra giữa 2 nước, đại diện Bộ Ngoại giao Iran cũng nêu bật lập trường của nước này về quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, coi đây là lập trường trước sau như một và dựa trên luật pháp quốc tế. Ông lưu ý Tehran đã sẵn sàng tham gia và tiếp tục con đường ngoại giao dựa trên đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân Iran và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Đến nay, các phái đoàn của Iran và Mỹ đã tổ chức 3 vòng đàm phán gián tiếp thông qua vai trò trung gian của Oman và được các bên ghi nhận đạt “kết quả tích cực”. Vòng đầu tiên và vòng thứ 3 được tổ chức tại thủ đô Muscat của Oman vào các ngày 12/4 và 26/4, trong khi vòng thứ 2 diễn ra tại thủ đô Rome của Italy hôm 19/4.
Vòng đàm phán gián tiếp thứ 4 ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 3/5 tại Rome đã bị hoãn lại vì “lý do hậu cần”.
TỊNH LÂM