EU công bố sáng kiến thu hút nhà khoa học quốc tế

Thứ Ba, 06/05/2025, 16:56 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố sáng kiến “Chọn châu Âu cho khoa học” với mục tiêu thu hút các nhà khoa học và nhà nghiên cứu quốc tế đến làm việc tại Liên minh châu Âu (EU).

Theo tờ Politico, chương trình dự kiến có ngân sách 500 triệu euro cho giai đoạn 2025-2027.

Bà von der Leyen cho biết sáng kiến nhằm hỗ trợ các nhà khoa học xuất sắc trên toàn cầu trong bối cảnh vai trò của khoa học đang đối mặt với nhiều thách thức. Bà nhấn mạnh khoa học cần được bảo vệ như một lĩnh vực không bị chi phối bởi biên giới, giới tính, sắc tộc hay chính trị.

Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ đóng góp thêm 100 triệu euro từ chương trình “France 2030” để hỗ trợ mục tiêu chung của EU, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học tự do và cởi mở trong việc duy trì nền dân chủ lâu dài. Ông cũng đề cập đến bối cảnh quốc tế hiện nay, trong đó một số nền dân chủ lớn đã có những động thái điều chỉnh chính sách nghiên cứu, ảnh hưởng đến tính độc lập và mở cửa của giáo dục đại học.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng công bố kế hoạch xây dựng một “Đạo luật đổi mới châu Âu” và một “Chiến lược khởi nghiệp và mở rộng quy mô” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư đổi mới sáng tạo. Bà cho biết sẽ đề xuất “Đạo luật Khu vực nghiên cứu châu Âu” để bảo đảm quyền tự do nghiên cứu khoa học trên toàn khối.

Ngoài ra, bà kêu gọi các quốc gia thành viên EU tăng mức đầu tư cho nghiên cứu khoa học lên 3% GDP vào năm 2030. Mục tiêu này đã được đặt ra trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa đạt được đồng thuận đầy đủ giữa các nước thành viên.

HOÀNG THÀNH

;
.