Tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2008: Tiếp tục ổn định trong những điều chỉnh mới

Thứ Năm, 10/01/2008, 08:11 [GMT+7]
In bài này
.

Điểm cầu Hà Nội trong Hội nghị thi và tuyển sinh ngày 8-1 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức

Hội nghị Thi và tuyển sinh năm 2008, tổ chức sáng 8-1 thông qua cầu truyền hình tại 4 điểm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng, đã kết thúc tốt đẹp cả về chất lượng nội dung cũng như khâu tổ chức. Rất nhiều ý kiến thực tế từ cơ sở đã được đưa ra thảo luận, góp ý. Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ tổng hợp các ý kiến này, làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện Đề án tổng thể về đổi mới Thi và tuyển sinh trong thời gian sớm nhất.

3 CHUNG: KHEN; LỆ PHÍ THI: KÊU

Đã có 1.243 đại biểu tham dự hội nghị tại 4 điểm cầu: TP. Hồ Chí Minh 390 đại biểu, Cần Thơ 110 đại biểu, Đà Nẵng 153 đại biểu, Hà Nội 590 đại biểu. Các ý kiến phát biểu đều tập trung vào đề dẫn của Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục - Đào tạo Bành Tiến Long là các nhiệm vụ, phương hướng cho công tác thi, tuyển sinh 2008. Trong đó, giải pháp 3 chung vẫn được đa số các đại biểu nhắc lại với những hiệu quả khả quan.

Thế nhưng, vấn đề lệ phí thi và đăng ký dự thi của các thí sinh thi vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) lại có khá nhiều đại biểu bức xúc đề xuất ý kiến. Ông Từ Quang Hiển, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho rằng, bộ cần tăng lệ phí tuyển sinh cho phù hợp, mức 12% trong tổng lệ phí thi dành cho các trường ĐH, CĐ hiện nay là rất thấp. Tức là cán bộ coi thi mỗi ngày nhận mức 60 ngàn đồng, cán bộ chấm thi được trả 3 buổi/ngày với mức 150 ngàn đồng/người. Ông Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng ĐH Vinh cũng đồng tình: “Đây đã là lần thứ 6 tôi kiến nghị với bộ tăng lệ phí thi. Năm nay, bộ nên quy định là các thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi sẽ phải nộp luôn lệ phí thi và lệ phí đăng ký dự thi để không còn tình trạng có thí sinh nộp tới 11 bộ hồ sơ thi ĐH. Chúng tôi chuẩn bị cơ sở vật chất, cán bộ để cuối cùng các em không đến dự thi”. Ông Từ Quang Hiển cũng đề xuất bộ và các sở nên chuyển luôn số tiền cùng với các bộ hồ sơ dự thi vào tài khoản của các trường để mỗi năm không phải lặn lội về các cơ sở của bộ để lấy về. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, bộ cần nhanh chóng phối hợp với Bộ Tài chính để có thể thay đổi luôn trong năm nay.

Việc cho điểm 0 đối với các bài thi vi phạm qui chế khi làm cả hai phần thi tự chọn cũng được bàn luận sôi nổi tại các điểm cầu. Ông Bùi Văn Ga, Hiệu trưởng ĐH Đà Nẵng cho rằng, như vậy là quá nặng đối với thí sinh. Ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí cũng nhận định: không đến nỗi phải đánh điểm 0 cho thí sinh vi phạm và đề xuất chỉ xử lý với phần riêng nếu vi phạm, còn phần chung vẫn chấm như bình thường. Ông Ninh gợi ý nên ghi rõ trong đề cho thí sinh biết là cần gạch bỏ phần không làm để tránh nhầm lẫn.

MỘT SỐ ĐIỀU CHỈNH MỚI

Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã kết luận, tổng kết:

Với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2008, về cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như năm 2007, vẫn tiếp tục thi trắc nghiệm 100% đối với môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT. Bên cạnh đó là một số điểm mới các thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi sắp tới.

Thứ nhất, bổ sung 2 môn tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6)) vào môn Ngoại ngữ và cũng thi theo hình thức trắc nghiệm. Thứ hai, Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn đề thi dùng chung cho các trường CĐ có tổ chức thi (kể cả các môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm và các môn thi tự luận). Các môn năng khiếu, các trường CĐ tự ra đề thi. Kết quả thi vào các trường CĐ chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó. Đặc biệt là điều chỉnh thứ ba, cấu trúc đề thi vẫn sẽ gồm 2 phần: câu hỏi chung đối với tất cả các thí sinh và phần câu hỏi riêng, nội dung chương trình THPT phân ban và không phân ban. Thí sinh được chọn 1 trong 2 phần riêng (phân ban hoặc không phân ban).

Sau khi đưa dự thảo sẽ chấm điểm 0 cho thí sinh vi phạm và nhận được phản hồi từ các đại biểu, Thứ trưởng Bành Tiến Long đã thống nhất: Thí sinh nào làm cả 2 phần đề riêng (phân ban và không phân ban) vẫn bị coi là phạm quy nhưng chỉ không được chấm phần riêng này, phần câu hỏi chung vẫn được chấm.

Thứ trưởng Bành Tiến Long cũng cho biết, năm 2008, Bộ sẽ không đưa chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ mà các trường tự xem xét năng lực đào tạo của mình với tiêu chí bảo đảm chất lượng để đăng ký số lượng chỉ tiêu tuyển sinh trên tổng số giảng viên qui đổi. Bộ sẽ công nhận chỉ tiêu đó sau khi xem xét thêm một số điều kiện khác như: diện tích sử dụng, điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin... Bộ cũng đã trình Chính phủ đề án đổi mới giao chỉ tiêu tuyển sinh này. Năm 2008, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục tổ chức 2 lần thi tốt nghiệp THPT. Chủ trương này nhằm tạo điều kiện cho các em chưa đỗ tốt nghiệp THPT lần 1 có cơ hội ôn tập và dự thi lần 2.

Bài, ảnh: Phương Hoa

 

Về tuyển sinh TCCN, nhằm mục tiêu phân luồng sớm và hướng nghiệp có hiệu quả, giảm thiểu các áp lực cho thí sinh, hạn chế bớt nặng nề, tốn kém cho các trường trong kỳ thi tuyển sinh TCCN năm 2008, Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định các trường TCCN cơ bản chỉ xét tuyển HS vào trường, không tổ chức thi tuyển. Nếu thi thì cần trao đổi với Vụ TCCN để cùng nhau quyết định. Tuỳ theo đặc điểm tình hình, Hội đồng tuyển sinh của trường quyết định phương án tiêu chí xét tuyển của trường mình và công bố công khai. Về lệ phí tuyển sinh, các đơn vị của Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp để làm với các Vụ chức năng của Bộ Tài chính để sớm công bố về lệ phí tuyển sinh, có thể tính đến việc thu lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí dự thi nộp chung một lần ngay từ đầu và xu hướng lệ phí thi sẽ tăng.

;
.