Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Học phí tiến tới phải bảo đảm chi phí

Thứ Năm, 10/01/2008, 08:03 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng qua 9-1, Hội nghị “Kế hoạch và Ngân sách các trường và các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo” đã diễn ra tại Hà Nội.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, học phí tiến tới phải bảo đảm chi phí, trước hết là chi phí thường xuyên. Theo đó, học phí sẽ có “khung”, nghĩa là các trường có chất lượng cao, nhưng đã qua kiểm định chất lượng sẽ được thu học phí cao. Đây là động lực để các trường nâng cao chất lượng dạy và học của mình. Hiệu trưởng các trường được quyết định mức trả lương cho giảng viên sẽ giúp các trường bước đầu tự chủ về học phí. Hình thức này đã trình lên Thủ tướng, và ĐH Quốc gia Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước thử nghiệm. Phó Thủ tướng cũng cảnh báo các mâu thuẫn, khó khăn sẽ xảy ra khi thực hiện, vì không thể tăng cho tất cả giáo viên cũng như không thể tăng quá nhiều, cần phải định ra các hệ số tăng khác nhau đối với từng đối tượng như: giáo sư, quản lý hoặc mức độ hoàn thành nhiệm vụ…

Về vấn đề hỗ trợ chi phí thường xuyên đối với các trường, Phó Thủ tướng lưu ý cần cố gắng phân biệt theo khả năng thu từng trường để hỗ trợ chứ không thực hiện theo mức chung như trước kia. Về đổi mới cơ chế tài chính cần tập trung vào 3 nội dung: Thực hiện công khai hóa các cơ chế, chính sách; đánh giá và loại bỏ dần những khâu còn lãng phí, không phù hợp, kém hiệu quả; Chỉ ra cái bất hợp lý, yếu kém trong quản lý về tài chính, từ đó đề ra giải pháp ở ba cấp: Chính phủ, bộ và các trường.

Phương Hoa

;
.