Năm học 2007-2008:

Tuyển sinh lớp 10 có gì mới ?

Thứ Sáu, 11/05/2007, 07:21 [GMT+7]
In bài này
.

Năm học 2007-2008 các trường THPT tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 THPT phân ban theo hình thức xét tuyển. Trong ảnh: Học sinh lớp 10A1 trường THPT Trần Quang Khải (huyện Long Điền) trong giờ thực hành môn Hóa. Ảnh: Minh Thiên

Năm học 2007-2008 là năm thứ hai triển khai đại trà phân ban THPT. Đây cũng là năm học tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 THPT phân ban theo phương thức xét tuyển.

CÓ THÊM 4 TRƯỜNG THPT

Ông Nguyễn Viết Bút, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục – Đào tạo cho biết: Năm học 2007-2008, toàn tỉnh sẽ có thêm 4 trường THPT được thành lập mới. Trong đó, 1 trường hệ công lập là THPT Bà Rịa được tách ra từ trường THPT Châu Thành. 3 trường hệ ngoài công lập là THPT Tân Thành, THPT Long Điền và TH Song Ngữ Vũng Tàu. Những trường này bắt đầu tuyển sinh năm học 2007-2008. Điểm mới tuyển sinh lớp 10 năm học 2007-2008 là không có hệ bán công trong các trường công lập. Cũng theo ông Nguyễn Viết Bút, để bảo đảm tính công bằng trong công tác tuyển sinh, tất cả các trường THPT (công lập và ngoài công lập) đều tiến hành xét tuyển cùng thời gian. Riêng trường chuyên Lê Quý Đôn tổ chức thi tuyển sớm hơn 1 tuần so với năm học 2006-2007 để những học sinh không trúng tuyển có đủ thời gian xét tuyển tại các trường khác.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT phân ban không thay đổi so với năm học 2006-2007. Học sinh xét tốt nghiệp THCS năm học 2006-2007 tại huyện, thị xã, thành phố nào thì được đăng ký xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT ở địa phương đó. Riêng học sinh xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) được đăng ký dự tuyển thêm các trường THPT tại huyện Tân Thành. Học sinh đã tốt nghiệp Bổ túc THCS trong độ tuổi quy định muốn dự xét tuyển vào các trường THPT trên địa bàn phải dự kỳ kiểm tra môn tiếng Anh do trường THPT tổ chức và bài kiểm tra phải đạt từ 5 điểm trở lên.

CĂN CỨ XÉT TUYỂN

Theo chủ trương của Sở Giáo dục – Đào tạo, tùy theo điều kiện thực tiễn của nhà trường, căn cứ vào học lực và nguyện vọng của học sinh để lập phương án phân ban của trường mình đề nghị Sở phê duyệt. Theo phương án tuyển sinh năm học 2007-2008, lớp 10 THPT sẽ có 3 ban: Ban Khoa học Tự nhiên; ban Khoa học Xã hội và Nhân văn; ban Cơ bản. Học sinh sẽ được lựa chọn, phân chia vào học trong các ban nhà trường có. Tuy nhiên, ban Cơ bản vẫn được xem là phương pháp chọn lựa an toàn nhất của các trường THPT. Theo ý kiến của một số hiệu trưởng trường THPT trong tỉnh, ban Cơ bản vừa có lợi cho học sinh và phù hợp với điều kiện giảng dạy của nhà trường, đặc biệt là những trường còn khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Mặt khác, chọn ban Cơ bản học sinh có thể sử dụng 4 tiết tự chọn/tuần để học một số môn nâng cao phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân.

Năm học 2007-2008, trường chuyên Lê Quý Đôn vẫn tổ chức thi tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh gồm 6 lớp chuyên: Văn, Toán, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Tin học và 2 lớp 10 THPT không chuyên (ban Cơ bản). Điều kiện dự thi là những học sinh trong độ tuổi từ 15 đến 19, có bằng tốt nghiệp THCS (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời đối với những học sinh dự xét tốt nghiệp năm 2005-2006) từ loại khá trở lên; điểm tổng kết cuối năm lớp 9 môn dự thi chuyên từ 8 điểm trở lên (môn Tin lấy điểm tổng kết môn Toán thay thế), riêng môn Ngữ văn lấy từ điểm 7 trở lên. Thời gian đăng ký từ ngày 9-6 đến 23-6-2007 tại trường chuyên Lê Quý Đôn.

Điểm xét tuyển lấy tổng điểm xếp loại 4 năm cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích (nếu có). Nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp, trường hợp ngang điểm nhau thì lấy tổng điểm trung bình các môn học năm lớp 9 để xếp từ cao xuống thấp, tiếp đến vẫn ngang điểm nhau thì phân biệt bằng tổng điểm trung bình của 2 môn Văn và Toán lớp 9. Những học sinh lưu ban thì lấy tổng kết quả của năm học sau.

Hiệu trưởng các trường THPT căn cứ vào chỉ tiêu định hướng phân ban của Sở Giáo dục - Đào tạo, lập kế hoạch phân ban của trường và thông báo để học sinh đăng ký, chọn phương án xét tuyển. Học sinh có đơn đăng ký nguyện vọng, đối với ban Khoa học Tự nhiên, lấy từ cao xuống thấp điểm cuối năm lớp 9 của các môn Toán, Lý, Hóa (hoặc Toán, Hóa, Sinh). Đối với ban Khoa học Xã hội và Nhân văn lấy từ cao xuống thấp tổng điểm cuối năm lớp 9 của các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa (hoặc Ngữ văn, tiếng Anh, Toán). Những học sinh đã trúng tuyển nhưng không có nguyện vọng vào ban Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội và Nhân văn được xếp vào ban Cơ bản. Về tổ chức dạy học tự chọn, đối với ban Khoa học Tự nhiên và ban Khoa học Xã hội và Nhân văn có 1,5 tiết tự chọn/tuần, chỉ dạy chủ đề tự chọn bám sát do hiệu trưởng quyết định; có thể điều chỉnh thời lượng dạy học tự chọn từng tuần lễ sao cho không quá 30 tiết/tuần. Đối với ban Cơ bản, có thể chọn từ 1 đến 3 môn tự chọn nâng cao sử dụng sách giáo khoa nâng cao. Trong trường hợp không học môn nâng cao nào, hiệu trưởng điều hành sử dụng thời lượng dạy học tự chọn 4 tiết/tuần để dạy chủ đề bám sát.

Bài, ảnh: Thảo Phương

;
.