Phấn đấu cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 31/10/2025

Chủ Nhật, 11/05/2025, 15:27 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 11/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ tư của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và nhiệm vụ thời gian tới, với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước 31/10/2025.

Phiên họp được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau lễ phát động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức đã hăng hái vào cuộc, với tinh thần trách nhiệm cao và tính nhân văn cao cả; người dân tự giác tham gia với tinh thần “ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của”.

Từ khi phát động đến nay, cả nước đã xóa được gần 209 ngàn nhà, trong đó khánh thành và bàn giao 111 ngàn nhà, khởi công 98 ngàn nhà. Riêng từ Phiên họp thứ ba đến nay cả nước đã có gần 87 ngàn nhà được khởi công, khánh thành, bình quân tăng 26 nhà/địa phương/ngày.

Thủ tướng khẳng định kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, nhiệm vụ từ nay đến ngày 31/10/2025 vẫn còn rất nặng nề, với khoảng 61 ngàn nhà tạm, nhà dột nát phải xóa để xây mới, bình quân mỗi ngày phải hoàn thành khoảng 364 căn trên cả nước; bình quân mỗi địa phương phải hoàn thành 8 nhà/ngày.

Với mong muốn các cấp, các ngành, các địa phương nỗ lực cao, quyết tâm lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, để thực hiện thắng lợi mục tiêu của chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu trao đổi, thảo luận với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đánh giá thực trạng tình hình kết quả triển khai chương trình tại các bộ, cơ quan, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tiếp tục làm rõ những khó khăn, vướng mắc, thách thức trong triển khai chương trình, đề xuất, kiến nghị giải pháp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là về đất đai, kinh phí hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ và 2 chương trình mục tiêu quốc gia; nhấn mạnh cần nêu rõ các bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, phân bổ và huy động nguồn lực theo tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ kết quả, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá để giữ đà, giữ nhịp, giữ khí thế, giữ tiến độ trong việc triển khai phong trào.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phải “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật để Nhân dân được hưởng thành quả thật” để cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước 31/10/2025.

XUÂN SANG

 
;
.