Bảo đảm quyền lợi cho người nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc

Thứ Năm, 15/05/2025, 16:20 [GMT+7]
In bài này
.

Bên cạnh việc khẩn trương thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, tinh giản, tổ chức bộ máy, tỉnh cũng tích cực giải quyết chính sách nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động theo nguyện vọng.

Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trả kết quả thủ tục hành chính đến người dân (ảnh minh họa).
Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trả kết quả thủ tục hành chính đến người dân (ảnh minh họa).

Đây là những người đủ điều kiện theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 của Chính phủ) về chính sách đối với CBCCVC, lực lượng vũ trang khi sắp xếp bộ máy.

Ông Phạm Thành Chung, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách đối tượng thực hiện chính sách, chế độ theo Nghị định 178 và Nghị định 67 đối với 145 trường hợp có thời gian nghỉ từ tháng 4/2025. Trong đó, hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi là 94 trường hợp; nghỉ thôi việc là 51 trường hợp. Kinh phí dự kiến thực hiện hơn 134 tỷ đồng.

Ngày 14/5, Sở Nội vụ đã hoàn thành thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng chính sách, chế độ của 109 trường hợp có thời điểm nghỉ tháng 5/2025 để trình UBND tỉnh theo quy định. Dự kiến kinh phí thực hiện hơn 88,2 tỷ đồng. 

Nhóm được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Cũng theo ông Phạm Thành Chung, ngày 26/4/2025, Bộ Nội vụ ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 178 và Nghị định 67, trong đó đề cập các nhóm được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Chính phủ. 

Theo hướng dẫn, nếu việc sắp xếp lại làm cho số lượng lãnh đạo ở một cấp nào đó nhiều hơn quy định, thì những cán bộ quản lý này sẽ thuộc diện được xét nghỉ hưu trước tuổi. Điều này áp dụng cả khi họ đã có quyết định hoặc thông báo về việc nghỉ hưu trước đó.

Nhân viên hợp đồng đang làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ quan, đơn vị bị sắp xếp lại và hợp đồng của họ được ký trước ngày 15/1/2019 và sau đó được ký tiếp cũng thuộc diện được hưởng chính sách này. Cán bộ cấp huyện có thời điểm chính thức được nghỉ hưu trước tuổi sẽ được tính từ lúc cấp huyện đó hoàn thành việc sắp xếp.

Nếu việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện và xã trong giai đoạn 2019-2021 và 2023-2025 khiến cán bộ, công chức phải nghỉ việc sau ngày 1/1/2025 thì họ sẽ được hưởng chính sách theo các nghị định liên quan.

Nhân viên trong lĩnh vực cai nghiện, những người làm việc trong các cơ sở cai nghiện ma túy do Bộ LĐ-TB-XH quản lý, nay chuyển về ngành công an mà không được công nhận, không được bố trí công việc khác và có nguyện vọng nghỉ việc thì sẽ được tỉnh giải quyết chế độ nghỉ hưu trước tuổi.

CBCCVC và người lao động đã có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Người làm việc tại các hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện sáp nhập, trong độ tuổi lao động có quyết định của cơ quan có thẩm quyền điều động đến làm việc tại hội và người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế của hội, cũng thuộc diện được áp dụng chính sách.

3 chế độ được hưởng khi nghỉ thôi việc

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 178 và Nghị định 67, công chức có tuổi đời từ đủ 2 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng 3 chế độ khi nghỉ thôi việc.

Nếu nghỉ việc trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền được nhận trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.

Theo Sở Nội vụ, dự kiến, tỉnh sẽ chi trả 388,4 tỷ cho 437 CBCCVC và người lao động nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo chính sách Nghị định 178 và Nghị định 67.

Nếu nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi, mức trợ cấp giảm còn 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi tháng tính hưởng trợ cấp. 

Bên cạnh đó, được hưởng 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, người lao động có thể lựa chọn bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để cộng dồn về sau, hoặc nhận BHXH một lần theo quy định hiện hành. Đồng thời được hưởng bảo hiểm thất nghiệp đối với viên chức.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

;
.