Sáng tạo, linh hoạt đưa dân vận khéo vào cuộc sống - Kỳ 1: Tạo khí thế thi đua sôi nổi

Thứ Ba, 22/04/2025, 18:17 [GMT+7]
In bài này
.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đưa vào cuộc sống, tạo khí thế thi đua sổi nổi với những cách làm thiết thực, hiệu quả.

Lãnh đạo xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa) và cán bộ ấp Phước Tân 4 tuyên truyền, vận động người dân chung tay làm dân vận khéo.
Lãnh đạo xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa) và cán bộ ấp Phước Tân 4 tuyên truyền, vận động người dân chung tay làm dân vận khéo.

Huy động sức dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Tuyến đường ở ấp Phước Tân 2 (xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa), nơi giáp ranh với xã Châu Pha (TP.Phú Mỹ) trước đây chưa có đèn chiếu sáng. Ban đêm trời tối, người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Các nhà dân xung quanh đường này cũng thường xảy ra mất trộm.

Trước tình trạng này, cuối quý I/2025, Chi bộ ấp Phước Tân 4 đã triển khai mô hình dân vận khéo “Đường chiếu sáng nông thôn”. Thực hiện mô hình, cán bộ ấp đã vận động từng hộ dân sống hai ven đường đóng góp kinh phí để làm 8 trụ bê tông, 5 trụ sắt và lắp 13 bóng đèn chiếu sáng trên đoạn đường dài gần 1km.

“Hơn 20 hộ dân đã tình nguyện đóng góp kinh phí gần 29 triệu đồng để lắp đèn chiếu sáng. Điều đặc biệt là không chỉ người dân ấp Phước Tân 4, mà cả những hộ dân của xã Châu Pha, sống giáp ranh ở tuyến đường này cũng đồng lòng đóng góp kinh phí để ấp Phước Tân thực hiện mô hình. Có điện chiếu sáng, bà con đi lại an toàn, tình trạng trộm cắp vặt cũng giảm hẳn”, ông Đặng Đình Danh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phước Tân 4 nói.

Đây là một trong những mô hình dân vận khéo được thực hiện hiệu quả ở xã Tân Hưng trong 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 17. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng cho biết, thực hiện Chỉ thị số 17, Khối Dân vận Đảng ủy xã đã ban hành các văn bản phát động phong trào thi đua và triển khai việc đăng ký, thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” theo từng giai đoạn và từng năm.

“Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân chung sức làm dân vận khéo với nhiều mô hình hiệu quả. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, toàn xã Tân Hưng đã thực hiện thành công 55 mô hình dân vận khéo về về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường”, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân nói.

Cùng với nguồn ngân sách đầu tư cho xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gần 8,5 tỷ đồng (năm 2024), thì những nguồn lực huy động từ Nhân dân đóng góp như trên đã góp phần đáng kể xây dựng bộ mặt nông thôn mới xã Tân Hưng thêm khởi sắc, khang trang.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 17, toàn tỉnh đăng ký xây dựng 7.656 mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, đưa vào thực hiện 7.212 mô hình, điển hình; trong đó, có 7.004 mô hình, điển hình triển khai thực hiện hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (đạt tỷ lệ 97,1%).

Đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh

Ông Nguyễn Khắc Linh, Trưởng phòng Dân vận chính quyền, đoàn thể các hội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cho biết, sau khi Chỉ thị 17 được ban hành, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã lãnh đạo xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, tổ chức quán triệt chỉ thị và phát động, tổ chức xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Từ đó, các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, trách nhiệm triển khai Chỉ thị số 17 với những hiệu quả tích cực. Điển hình như sau 3 năm thực hiện chỉ thị, TP.Vũng Tàu có 1.927 mô hình, điển hình; huyện Châu Đức có 1.385 mô hình, điển hình; TP.Bà Rịa có 810 mô hình, điển hình dân vận khéo... được thực hiện hiệu quả và lan tỏa trong cộng đồng.

Bài, ảnh: THI PHONG

(Còn nữa)

;
.