Tiệm bánh mì… hoài niệm

Thứ Sáu, 21/02/2025, 17:27 [GMT+7]
In bài này
.

“Tiệm bánh mì nhà Nội” được thiết kế theo lối nhà cổ xưa, nướng bánh mì bằng củi cùng không gian tiểu cảnh quê... tất cả để thể hiện tâm ý của chủ tiệm gợi nhớ về ngôi nhà xưa của mình.

Thực khách thưởng thức món bánh mì truyền thống trong không gian mang hoài niệm xưa của tiệm.
Thực khách thưởng thức món bánh mì truyền thống trong không gian mang hoài niệm xưa của tiệm.

Tiệm ở ngay mặt tiền đường thuộc ấp Tân Hòa (xã Long Tân, huyện Long Đất), là ngôi nhà cổ 3 gian thiết kế theo phong cách đậm chất Nam Bộ xưa. Những chiếc bánh mì ở đây được làm thủ công, không phụ gia, không chất bảo quản, được nướng trong lò củi với hương vị truyền thống.

Tận mắt thấy những chiếc bánh mì nướng củi ra lò mới thấm cảm giác thích thú đối với món ăn truyền thống này. Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra, một cõi thơm ngào ngạt hương bánh chín. Bánh ra lò đến tay thực khách vẫn còn nóng thơm phức, gỡ từng lớp da bánh giòn rụm hoặc xé ruột bánh mềm mịn ra thưởng thức để từ từ cảm nhận nguyên vẹn hương vị.

Anh Cai Thành Công, chủ quán cho biết, mong muốn thực khách được thưởng thức vị bánh mì nguyên bản truyền thống, đồng thời tạo không gian ẩm thực quê độc đáo nên đã cùng hai người bạn mở “Tiệm bánh mì nhà Nội”. 
Bánh mì giòn thơm ăn kèm xá xíu hay cá nục hầm.
Bánh mì giòn thơm ăn kèm xá xíu hay cá nục hầm.

“Căn nhà mở tiệm là nhà Nội của người bạn mở chung tiệm nên chúng tôi lấy làm tên tiệm, gợi nhớ hoài niệm về ông bà. Đó là cảm giác ấm áp khi thưởng thức món bánh mì nóng với sữa hay cùng với món cá nục Nội hầm năm xưa. Khi thưởng thức bánh mì trong không gian quán, mỗi người được ngược về với tuổi thơ, mang lại cảm giác rất yên bình và hoài niệm khó phai”, anh Thành Công bộc bạch.

Tiệm bán từ 6h-11h. Mức giá các món ăn kèm bánh mì dao động 30-50 ngàn đồng/1 phần. Tiệm còn chế biến nước mát từ các loại trái cây. Các món ăn kèm bánh mì đều chế biến kỹ càng, trong đó cá nục hầm lửa than 8 tiếng nên cá mềm mịn; xá xíu cũng được ướp 8 tiếng trước khi đem hấp nên dẻo, dai, thơm chuẩn vị nhà làm… Khi ăn, thực khách cảm nhận được vị ngon, vị xưa lẫn hương vị tình thân.

Đến thưởng thức bánh mì, thực khách còn có thể mặc sức check-in khung cảnh miền quê đặc trưng với tường gạch sơn vàng, nhà ngói 3 gian, bàn ghế gỗ xưa, những tán cây xanh, khung cảnh miền quê với khu vườn tre trúc, bàn trà mộc mạc, mái tranh, rơm rạ, cối xay, gian hàng xén trang trí báo in… 

Trẻ em trải nghiệm làm bánh mì tại Tiệm bánh mì nhà Nội.
Trẻ em trải nghiệm làm bánh mì tại Tiệm bánh mì nhà Nội.

Nhiều thực khách trước khi thưởng thức bánh mì cùng các món ăn kèm đều tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của miền quê trong tuổi thơ rất đỗi thân thương, hoài cổ mà gia chủ đã dành trọn tấm lòng để trang trí. Chị Bùi Thị Trúc (TT.Đất Đỏ, huyện Long Đất) bày tỏ: “Sáng nay trời se lạnh, đến tiệm ngồi kế lò bánh mì, nếm vị bánh mì nóng mới ra lò, ngắm khung cảnh xưa, thấy thư giãn vô cùng!”.

Tiệm cũng nhận lời với các trường học tổ chức ngoại khóa cho học sinh, hoặc phục vụ khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Đối với trường học có nhu cầu làm workshop sẽ được đầu bếp hướng dẫn làm từng khâu đổ bột, nhào bột, nướng bánh để tạo thành ổ bánh mì hoàn chỉnh.

Bài, ảnh: HOÀNG BÁCH

 
;
.