Ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 17/02/2025, 17:00 [GMT+7]
In bài này
.

Tăng cường kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)-đây là biện pháp chính được TP.Vũng Tàu thực hiện nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác ATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Phòng Y tế TP.Vũng Tàu kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại một quán ăn ở phường 8.
Phòng Y tế TP.Vũng Tàu kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại một quán ăn ở phường 8.

Hướng dẫn khắc phục sai sót

Từ đầu năm 2025 đến nay, Phòng Y tế TP.Vũng Tàu kiểm tra hơn 180 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nội dung kiểm tra gồm: giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hồ sơ xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động; cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, kinh doanh; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lấy mẫu test nhanh với các chất cấm trong thực phẩm.

Kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết cơ sở đã có ý thức, trách nhiệm và chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện tốt. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu khắc phục.

Sáng 22/1, Phòng Y tế đến kiểm tra quán ăn C.P. (phường 8), ghi nhận cơ sở còn nhiều sai sót trong bảo đảm ATTP. Khu vực bếp bày biện thực phẩm bừa bộn. Bún, thịt heo, rau củ để dưới sàn nhà. Thực phẩm tươi sống và đồ nấu chín đặt sát nhau, không có sự ngăn cách. Các loại nước chấm, gia vị, trái cây được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đậy nắp kín. Hệ thống mương thoát nước chạy trong bếp không có nắp che kín lại…  Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn chủ quán khắc phục những thiếu sót.

Cùng ngày, đoàn đến kiểm tra quán N. (phường 8), chuyên bán bún, bánh đa cá rô đồng. Quán mở cửa bán hàng hơn 6 tháng nay. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe của chủ và nhân viên, hồ sơ xác nhận kiến thức ATTP lẫn hợp đồng mua bán thực phẩm theo quy định. Đoàn kiểm tra đã mời chủ cơ sở đến Phòng Y tế TP.Vũng Tàu để hướng dẫn thực hiện các thủ tục đúng quy định.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Y tế TP.Vũng Tàu cho hay, hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm từ thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Khi kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm, đơn vị kiên quyết xử lý theo quy định.

Cùng với công tác kiểm tra, Phòng Y tế TP.Vũng Tàu còn đẩy mạnh  tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm  thực hiện đúng quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cùng với công tác kiểm tra, Phòng Y tế TP.Vũng Tàu còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

TP.Vũng Tàu hiện quản lý khoảng 5.550 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo UBND TP.Vũng Tàu, công tác ATTP được các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã tập trung thực hiện, với nhiều hoạt động như tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP, kiểm tra ATTP; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và ký cam kết ATTP.

Trong năm 2024, ngành y tế thành phố kiểm tra hơn 2.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó xử phạt 25 cơ sở, với số tiền gần 90 triệu đồng. Các cơ sở bị xử phạt vi phạm các lỗi: không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; cống rãnh thoát nước khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không che kín; người chế biến thức ăn không đeo khẩu trang và đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Ngành công thương và ngành nông nghiệp thành phố cũng kiểm tra gần 70 cơ sở. UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết ATTP đối với 779 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho rằng, việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của một vài địa phương chưa được quan tâm đúng mức; chưa phân định rõ lĩnh vực công thương và nông nghiệp; công tác kiểm tra chưa triệt để và quyết liệt, nhất là xử phạt các trường hợp vi phạm về ATTP. Một số cơ sở dịch vụ ăn uống thay đổi địa điểm. Đây là những khó khăn của công tác ATTP hiện nay.

Từ thực trạng trên, năm 2025, TP.Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng quy định pháp luật; tổ chức ký cam kết ATTP cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và thức ăn đường phố; kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Bài, ảnh: TUỆ LÂM

 
;
.