.

Không có dạy thêm học thêm trong nhà trường

Cập nhật: 16:57, 14/02/2025 (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, quan điểm của Bộ GD-ĐT hướng tới là không có dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Tinh thần hướng tới của Thông tư 29 (có hiệu lực thi hành từ ngày 14/2) là “vì một nền giáo dục với những giá trị tốt đẹp” và vì sự tôn nghiêm của nhà giáo.

Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà trường trong việc chi trả kinh phí cho giáo viên ôn tập cho HS cuối cấp, phụ đạo HS yếu kém và bồi dưỡng HS giỏi miễn phí, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hỗ trợ tài chính cho các nhà trường.

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ GD-ĐT, ngay từ khi ban hành, ngày 30/12/2024, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi có rất nhiều điểm mới.

Thông tư 29 quy định cụ thể 3 trường học không được tổ chức dạy thêm gồm: không dạy thêm đối với HS tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; giáo viên dạy học tại các nhà trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền của HS đối với HS mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường; giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

Thông tư 29 cũng quy định việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền của HS. Tổ chức hoặc cá nhân tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của HS phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường tham gia dạy thêm ngoài nhà trường phải báo cáo với hiệu trưởng về môn học, địa điểm, hình thức, thời gian tham gia dạy thêm.

Thông tư 29 được nhiều ý kiến đánh giá là bước đi mạnh mẽ nói không với dạy thêm, học thêm có thu tiền trong trường học, tình trạng giáo viên ép HS đi học thêm điều đã tồn tại hàng chục năm qua, gây bức xúc cho nhiều phụ huynh khi nhiều trường hợp phụ huynh bị giáo viên ép đăng ký học thêm cho con dưới hình thức tự nguyện.

Thực hiện Thông tư 29, từ sau Tết Nguyên đán, nhiều trường học trên cả nước đã dừng tổ chức dạy thêm cho HS. Trước thời điểm thông tư có hiệu lực thi hành, các trường đã đồng loạt dừng dạy thêm.

HƯƠNG GIANG

.
.
.