Sáng 26/2, UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) nhằm ôn lại những chặng đường vẻ vang và đầy tự hào của ngành y tế trong những năm qua.
![]() |
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh tặng hoa chúc mừng ngành y tế tỉnh. |
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Trong không khí đầm ấm và giàu nghĩa tình, ông Nguyễn Tấn Bản, Giám đốc Sở Y tế đã điểm lại những chặng đường phát triển của ngành y tế Bà Rịa-Vũng Tàu. Trải qua những giai đoạn khó khăn, ngành y tế tỉnh từng bước xây dựng và phát triển như hiện nay.
Từ năm 1991, khi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thành lập đến nay, vượt qua nhiều thiếu thốn ban đầu, ngành y tế tỉnh không ngừng vươn lên. Ngành từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế. Đồng thời, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch, y tế dự phòng, chú trọng phát triển mạng lưới y tế cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.
Ông Nguyễn Tấn Bản cho rằng, ngành y tế tỉnh vẫn chưa thật sự tương xứng với tiềm lực, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự mong đợi của Nhân dân. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đột phá và hành động, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân trong tỉnh đến năm 2030 và giai đoạn tiếp theo.
Đại diện hơn 4.000 y, bác sĩ, công nhân viên đang công tác trong ngành y tế tỉnh, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh đã có những chia sẻ xúc động về hành trình đến với nghề. 32 năm trước, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh, ông có cơ duyên về công tác tại Bệnh viện Lê Lợi (nay là Bệnh viện Vũng Tàu). Lúc đó, tỉnh chỉ có 3 bác sĩ chuyên khoa mắt và một ít dụng cụ khám chữa mắt đơn sơ. Chứng kiến những ca bệnh biến chứng phải chịu cảnh mù lòa do không được khám và điều trị sớm, bác sĩ Giáp bắt tay xây dựng và phát triển mạng lưới chuyên khoa mắt của tỉnh. Nhờ vậy, đến nay tỉnh có hơn 60 bác sĩ chuyên khoa mắt và gần 100 điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa.
Ban đầu từ trung tâm mắt tỉnh, sau đó nâng cấp thành Bệnh viện Mắt (năm 2015) quy mô 100 giường. Đến nay, mỗi năm bệnh viện khám và điều trị cho gần 100 ngàn lượt bệnh nhân. Năm 2024, đơn vị thực hiện 7.305 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể, chỉ số phòng chống mù lòa của tỉnh đạt 5.660 ca/triệu dân, dẫn đầu trong cả nước. “Chúng tôi tiếp tục đoàn kết, nâng cao chất lượng chuyên môn, mang những dịch vụ khám chữa mắt chất lượng cho bệnh nhân. Điều này, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, không phụ sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế và Nhân dân”, bác sĩ Giáp nói.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Y tế TP.Vũng Tàu. Tính đến nay, ngành y tế tỉnh có 3 Thầy thuốc Nhân dân và 19 Thầy thuốc ưu tú. |
Đặc biệt quan tâm nguồn nhân lực
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh trân trọng ghi nhận, gửi lời tri ân sâu sắc với những nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế, người lao động ngành y tế và các thế hệ thầy thuốc qua các thời kỳ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Mục tiêu của tỉnh là xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển toàn diện, trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, trung tâm kinh tế biển quốc gia; phát triển kinh tế hài hòa với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Vì vậy, ngành y tế tỉnh phải đổi mới và phát triển hệ thống y tế đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại; nâng cao năng lực y tế dự phòng gắn với đổi mới y tế cơ sở; phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao.
Ông Phạm Viết Thanh yêu cầu ngành hoàn thành việc sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Nghị quyết số 18. Trong đó, tập trung đánh giá đầy đủ, sâu sắc, khách quan thực trạng của ngành về nhân lực, chuyên môn, mô hình bệnh tật, mục tiêu trung-dài hạn, gắn với làm tốt công tác dự báo sát tình hình, nhận diện khó khăn, thách thức. Từ đó, ngành đề xuất, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh những giải pháp mang tính đột phá, chiến lược để phát triển ngành ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn.
Ngành y tế cần đặc biệt quan tâm công tác tạo nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thầy thuốc có trình độ, tay nghề cao. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu chế độ, chính sách khả thi, hấp dẫn để thu hút, giữ chân đội ngũ thầy thuốc có năng lực. Đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh như Bác Hồ đã dạy “Lương y phải như từ mẫu”; không ngừng nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ; đơn giản hóa thủ tục khám, chữa bệnh, đẩy nhanh thực hiện bệnh án điện tử và hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân.
“Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và toàn xã hội thường xuyên quan tâm, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ, chung vai sát cánh cùng ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu.
Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG