Ba mẹo hỗ trợ thải độc gan
Gan có khả năng tự thải độc mà không cần thực hiện thanh lọc hay giải độc như nhiều quảng cáo. Chúng ta chỉ có thể thúc đẩy cơ chế thải độc tự nhiên bằng các loại thực phẩm lành mạnh, chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp với mục đích là giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Sau đây là các khuyến nghị từ YUKA, một ứng dụng nổi tiếng với cam kết minh bạch về thực phẩm và lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Anthony Berthou, người sáng lập blog La santé par la nutrition (Sức khỏe qua con đường dinh dưỡng), giúp hỗ trợ thải độc gan sau mùa lễ, Tết.
Chọn thực phẩm giúp gan hoạt động tốt hơn
Chăm sóc để gan luôn khỏe mạnh bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, ăn uống những thực phẩm tốt cho gan là một biện pháp quan trọng. Theo khuyến nghị của YUKA, tốt nhất nên tập trung vào các loại thực phẩm hỗ trợ hoạt động của các enzyme gan. Các enzyme này đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa và phân hủy các chất độc tích tụ trong gan sau một thời gian ăn uống quá nhiều.
YUKA gợi ý nên bổ sung một số thành phần nhất định vào chế độ ăn uống như bông cải xanh, cải Brussels, tỏi, nghệ, củ cải đường, táo và gừng. Ngoài ra nên ăn atisô, củ cải đen và hương thảo là những chất góp phần tuyệt vời vào quá trình thải độc gan. Các thành phần này thúc đẩy quá trình tiết mật, đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các hợp chất độc hại sau khi chúng đã bị phân hủy.
Nên ăn trái cây và rau hữu cơ
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên ăn nhiều rau tươi để giảm bớt gánh nặng cho gan. Lựa chọn sản phẩm hữu cơ là một lựa chọn đặc biệt tốt, vì nó hạn chế tiếp xúc với các phân tử lạ như thuốc trừ sâu, vốn đòi hỏi gan phải nỗ lực nhiều hơn để loại bỏ.
Tốt nhất là ăn các loại rau củ tươi hoặc nấu chậm ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm đồng thời bảo vệ gan. Bằng cách áp dụng các phương pháp ăn kiêng này, bạn sẽ giúp hỗ trợ chức năng gan một cách tự nhiên và thúc đẩy quá trình thải độc hiệu quả.
Uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày
Theo khuyến cáo của YUKA, sau một thời gian hấp thụ quá nhiều, gan sẽ tăng cường hoạt động và sử dụng hết lượng nước dự trữ để thực hiện các quá trình đào thải độc tố. Để hỗ trợ hiệu quả chức năng gan, điều quan trọng là phải duy trì đủ nước bằng cách uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng khi uống rượu.
YUKA chỉ ra rằng rượu, sau khi được gan phân hủy, vẫn là một chất độc hại. Khi chất này tích tụ trong cơ thể, nó có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn và run rẩy. Để đào thải chất này, cơ thể sẽ sử dụng lượng nước dự trữ, dẫn đến mất nước nếu lượng nước hấp thụ không đủ. Do đó, duy trì đủ nước là điều cần thiết để giúp gan loại bỏ chất thải hiệu quả, tránh được các vấn đề phát sinh do tình trạng mất nước. Nước trái cây hoặc đồ uống từ các nguyên liệu quen thuộc là cách thông minh và lành mạnh để tiêu thụ các chất dinh dưỡng cần thiết có tác dụng làm sạch gan, thải độc cơ thể.
NGUYỄN THI
(Tổng hợp)