Một số thực phẩm dễ tìm và chế biến có thể tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng chống lại các căn bệnh, trong đó có cúm mùa.
1. Canh gà
Khi thịt gà được nấu chín đã giải phóng một loại axit amin có tên cysteine với tác dụng tương tự như acetylcysteine - một thành phần long đờm thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh. Nó có thể làm loãng chất nhầy, từ đó giúp làm giảm triệu chứng ở giai đoạn đầu của cảm lạnh.
Canh gà được nấu với một số gia vị như táo đỏ, kỷ tử, gừng, củ sen, nấm hoặc nấu cùng ngải cứu, hạt sen, gừng càng làm tăng thêm hiệu quả nâng sức đề kháng, phòng bệnh cúm mùa.
2. Tỏi
Tỏi rất giàu allicin, có tác dụng chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi còn là một loại men vi sinh có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột, duy trì sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.
Có thể dùng tỏi xay nhiễm hoặc cắt nhỏ ngâm cùng mật ong trong khoảng 2 tuần, mỗi buổi sáng, tối dùng 1 thìa nhỏ để phòng bệnh.
3. Trà
Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng, uống năm tách trà đen mỗi ngày trong hai tuần có thể làm tăng mức interferon kháng vi-rút trong máu gấp 10 lần so với người bình thường.
Đồng thời, axit amin L-Theanine trong trà cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Loại axit amin này có nhiều trong cả trà đen và trà xanh. Tuy nhiên, cũng cần giới hạn lượng trà uống mỗi ngày cũng như bổ sung đầy đủ nước, tránh uống trà thay nước có thể gây hại cho sức khỏe.
4. Hải sản
Các loại động vật có vỏ như hàu, tôm, cua và nghêu rất giàu khoáng chất selen, có thể giúp tế bào bạch cầu sản xuất cytokine và loại bỏ vi-rút cảm lạnh trong cơ thể. Ngoài ra, các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và bảo vệ phổi, tránh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường khả năng miễn dịch.
ANH ĐÀO (Tổng hợp)