Cứ vào sáng thứ Bảy cuối tháng, không khí tại sân Trường THCS Lương Thế Vinh (TP.Vũng Tàu) lại nhộn nhịp hẳn lên. Các HS xếp hàng dài để nhận suất ăn sáng trước “Xe bánh mì yêu thương” của cô giáo Quán Thị Ngọc Bích.
Những chiếc bánh ngọt ngào, nóng hổi được trao tới tận tay học sinh. |
Yêu thương và quan tâm
Những nụ cười rạng rỡ, ánh mắt háo hức của các em tạo nên một khung cảnh ấm áp, đầy yêu thương. Các tình nguyện viên là GV, HS của trường chu đáo trao từng ổ bánh mì thơm lừng, nóng hổi được đóng gói cẩn thận tới tận tay từng em. Trên mỗi ổ bánh mì đều có lời nhắn nhủ: “Nếu bạn cần, bạn nhận một phần, phần còn lại dành cho bạn khác. Yêu thương và cảm ơn bạn rất nhiều!”.
Vừa nhận ổ bánh mì, em Từ Gia Bảo, HS lớp 7.1 bộc bạch: “Gia đình em từ Hà Tĩnh chuyển vào Vũng Tàu sinh sống. Cha em đã mất, 3 mẹ con ở trọ. Mẹ em làm công nhân nuôi cả gia đình. Có những buổi sáng, mẹ đi làm sớm, nhà không còn gì ăn, em nhịn đói đến trường. Em nhớ mãi cảm xúc lần đầu tiên được cầm trên tay chiếc bánh cô Ngọc Bích tặng. Em cảm động vô cùng”.
Em Hoàng Hải Nam, HS lớp 7.2 cũng xúc động chia sẻ: “Em vui khi được đón nhận phần bánh mì yêu thương. Từ khi có chương trình này, ổ bánh mì không chỉ giúp em no bụng mà còn cho em cảm giác được yêu thương và quan tâm”.
Lan tỏa tinh thần nhân ái
Cô Quán Thị Ngọc Bích, người sáng lập “Xe bánh mì yêu thương” là một GV đầy tâm huyết. Cô luôn trăn trở làm sao để hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn. Từ ý tưởng giản dị ban đầu ấy, chương trình ra đời với mong muốn mang đến những ổ bánh mì yêu thương cho các HS có hoàn cảnh khó khăn.
Cô Ngọc Bích cho biết, chi phí để duy trì chương trình từ sự đóng góp nhiệt tình của các nhà hảo tâm, bao gồm bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Xuân Ngoạn, các học viên và bệnh nhân của bác sĩ, cùng sự hỗ trợ của tập thể GV nhà trường.
Chi phí trung bình cho xe bánh mì yêu thương mỗi tháng là 700 ngàn đồng. Số tiền này được dùng để chuẩn bị khoảng 200 ổ bánh mì. Mỗi lần tổ chức, cô Ngọc Bích đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng để mỗi chiếc bánh không chỉ bảo đảm giá trị dinh dưỡng mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô lựa chọn các cơ sở sản xuất uy tín, đáp ứng các tiêu chí vệ sinh, chất lượng, và nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng.
Từng ổ bánh được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuyển đến trường. Sau khi nhận bánh, cô Bích và các tình nguyện viên tiến hành đóng gói, mỗi ổ bánh được đặt vào từng chiếc túi giấy mới để tránh bụi bẩn rồi mới trao tới tay các HS.
Cô Ngọc Bích bày tỏ: “Tôi mong rằng mỗi tháng một lần, các em đến trường không chỉ nhận được chiếc bánh mì, mà còn cảm nhận được một khởi đầu ngày mới tràn đầy yêu thương. Nhìn các em vui vẻ, tôi thấy hạnh phúc và càng có động lực tiếp tục duy trì chương trình. Khi ta trao đi yêu thương, điều ta nhận lại còn lớn lao hơn thế”.
Cô Nguyễn Thị Phương Dung, Hiệu trưởng nhà trường nói: “Hoạt động này còn giúp các em được học về lòng nhân ái, biết đồng cảm với những người xung quanh và trân trọng những điều nhỏ bé nhưng ý nghĩa trong cuộc sống, từ đó lan tỏa tinh thần nhân ái đến toàn xã hội”.
PHƯƠNG DUNG