Các thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe hệ hô hấp

Thứ Sáu, 10/01/2025, 17:48 [GMT+7]
In bài này
.

Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, giúp tăng cường miễn dịch cho hệ hô hấp.

Táo giàu chất dinh dưỡng thực vật là quercetin giúp giảm nguy cơ hen suyễn, cải thiện chức năng phổi ở những người hút thuốc, mắc bệnh khí thũng. Tất cả các loại táo đều mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Mỗi người nên thưởng thức táo như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào salad.

Gừng giúp chữa ho, cảm lạnh vì đặc tính chống viêm. Thực phẩm này giàu vitamin và khoáng chất như magiê, kali, beta-carotene và kẽm giúp duy trì sức khỏe của phổi. Mỗi người có thể thêm gừng vào trà, salad, cà ri.

Nghệ giúp giảm viêm, tắc nghẽn do các bệnh về đường hô hấp. Hợp chất hoạt động trong nghệ làm sạch phổi một cách tự nhiên, giúp xây dựng khả năng miễn dịch, giải độc cơ thể. Mọi người có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ trong sữa, cà ri, salad và sinh tố.

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên và phổ biến vì đặc tính kháng khuẩn giúp giảm các vấn đề về hô hấp. Thực phẩm này giúp làm sạch đường dẫn khí, duy trì sức khỏe của phổi. Một thìa mật ong pha với nước ấm hỗ trợ làm sạch phổi, giúp giảm cảm lạnh, ho.

Tỏi có hợp chất mạnh gọi là allicin, hoạt động như một chất kháng sinh, hỗ trợ giúp chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, giảm tắc nghẽn, khó thở. Thực phẩm giúp giảm viêm, nguy cơ ung thư phổi. Tỏi có tác dụng tốt đối với bệnh nhân hen suyễn.

Trà xanh giúp giảm cân, giảm viêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống trà xanh hai lần một ngày giúp cải thiện sức khỏe phổi. Trà xanh còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại trà thảo dược có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa các bệnh về hô hấp như: trà bạc hà, húng chanh, trà hoa cúc, trà tâm sen, trà nhân trần…

NGUYỄN THI 

(Tổng hợp)

 
;
.