TP. VŨNG TÀU: Kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm
Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tập trung rà soát công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn. Các phòng, ban chuyên môn của thành phố, UBND các phường, xã cần thực hiện ngay việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP từ nay đến hết năm 2025.
Bài học đắt giá
Lúc 7 giờ ngày 27/11, UBND TP. Vũng Tàu tiếp nhận thông tin nhiều người xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu và phải đến khám, điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro. Nguyên nhân được nghi ngờ là ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một cửa hàng ở phường 7.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP thành phố vào ngày 30/11. |
Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, phối hợp cùng Công an TP. Vũng Tàu, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh và UBND phường 7 điều tra tình hình bệnh nhân tại các cơ sở y tế, đồng thời kiểm tra, xác minh thực tế tại địa bàn.
Theo ghi nhận, khoảng thời gian từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 26/11, các bệnh nhân đều ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (6 Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu). Loại thức ăn được sử dụng là bánh mì thịt thập cẩm (gồm thịt luộc, chà bông, bơ, pa-tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò).
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm TP.Vũng Tàu làm việc với Tiệm bánh mì -xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP.Vũng Tàu). |
Tính đến ngày 1/12, Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa, Trung tâm Y tế Vietsovpetro và Trung tâm Y tế Vũng Tàu đã tiếp nhận, điều trị cho 342 ca. Hiện đã có 236 ca xuất viện, còn 105 ca đang điều trị, trong đó: Bệnh viện Vũng Tàu có 96 ca, Bệnh viện Bà Rịa có 9 ca. Ngoài ra, một trường hợp tử vong do bệnh nền, tuổi cao, sức đề kháng yếu đang được công an điều tra để xác định xem nguyên nhân tử vong có liên quan đến việc ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình hay không.
Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh đánh giá, sự việc vừa qua là bài học đắt giá và kinh nghiệm quý trong công tác quản lý địa bàn. Mặc dù công tác quản lý ATTP đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn còn một số khâu chưa chặt chẽ, chưa toàn diện, dẫn đến tình trạng bỏ sót các đối tượng cần kiểm soát nghiêm ngặt.
Ông Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu Phòng Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân (kể cả những người đã xuất viện) trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình.
Tập trung kiểm tra ATTP và tuyên truyền nâng cao nhận thức
Nhằm bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025, UBND TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.
Các bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho những bệnh nhân. |
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, yêu cầu Ban Chỉ đạo ATTP thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp thành phố và 17 phường, xã. Đối tượng kiểm tra bao gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chợ đầu mối; siêu thị; trung tâm thương mại; cơ sở dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt, cần chú trọng các mặt hàng thường tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, rượu bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm…
Ban Chỉ đạo ATTP thành phố cần tập trung công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh kiểm tra, các đoàn cũng cần kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về ATTP, phổ biến các quy định pháp luật và kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức và sử dụng sản phẩm an toàn.
UBND các phường, xã có trách nhiệm thống kê, báo cáo toàn bộ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, kể cả cơ sở chưa đăng ký. Đồng thời, phối hợp với Phòng Kinh tế và Phòng Tài chính - Kế hoạch rà soát các cơ sở kinh doanh, đưa vào hệ thống quản lý bằng công nghệ số để thực hiện quản lý khoa học, đúng quy định pháp luật.
Ông Hoàng Vũ Thảnh nhấn mạnh, việc bảo đảm ATTP cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, đối mặt với nhiều thách thức, nhất là khi nhu cầu mua sắm thực phẩm vào cuối năm tăng cao. Thành phố sẽ đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, tăng cường tần suất kiểm tra ATTP, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, qua đó kịp thời ngăn chặn thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.
TUỆ QUÂN