Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông vừa ký Quyết định số 3199/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1982, nơi ở 41/27 Nguyễn Bảo, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu), chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP.Vũng Tàu).
Theo quyết định trên, bà Thảo đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, gồm: quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
4 hành vi trên vi phạm vào các quy định của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Hàng trăm bệnh nhân ăn bánh mì của tiệm Cô Ba Bến Đình đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm. |
Ngoài ra, vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra với 342 ca (có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai) có 2 tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính gồm: vi phạm hành chính có quy mô lớn và vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai. Căn cứ vào vào Nghị định số 118/2021/NĐ-CP quy định, nếu có từ 2 tình tiết tăng nặng trở lên, thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.
Như vậy, bà Thảo bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 125 triệu đồng.
UBND tỉnh còn yêu cầu bà Thảo thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Tin, ảnh: TUỆ LÂM