.

Thưởng trà ngày Tết

Cập nhật: 16:34, 24/01/2023 (GMT+7)

Ngoài thói quen du xuân, người Việt còn lưu giữ được một truyền thống khác là thưởng trà mỗi dịp Tết. Bên ấm trà nóng, mọi người ngồi trò chuyện và chúc nhau mọi điều tốt lành trong năm mới.

Tại Thanh Lương Trà Quán (KP Tân Ngọc, phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ), có một không gian yên tĩnh bên sắc hoa mai vàng, cùng những chiếc bàn gỗ để bạn bè, gia đình ngồi quây quần bên nhau thưởng thức những chén trà ngày Xuân.

Khách thưởng trà tại Thanh Lương Trà Quán.
Khách thưởng trà tại Thanh Lương Trà Quán.

Thanh Lương Trà Quán không nhộn nhịp khách ra vào. Phần lớn khách đến đây để nhâm nhi tách trà nóng và trò chuyện tâm giao cùng bạn bè, người thân. Nơi đây, còn cung cấp đủ loại trà ngon và dụng cụ pha trà để khách mua về.

Khách đến Thanh Lương Trà Quán thưởng thức chén trà ngon, cùng chúc nhau năm mới những điều tốt đẹp nhất.
Khách đến Thanh Lương Trà Quán thưởng thức chén trà ngon, cùng chúc nhau năm mới những điều tốt đẹp nhất.

Là khách thường xuyên đến thưởng trà, Thầy Kiên Định (Tu viện Thanh Long – Đại Tòng Lâm) cho biết, uống trà, mời trà là nét đẹp văn hóa có từ lâu đời không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt. Đầu năm mới, bên chén trà, mỗi người chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành.

Hương trà thơm, nước trà để lại vị chát đắng nơi đầu lưỡi, nhưng khi trôi qua cuống họng lại trở thành vị ngọt thanh hài hòa. “Thanh lương trà quán này có rất nhiều loại trà, nhưng mà tôi thích nhất là trà ô lông, nó có mùi rất thơm, dịu, hậu ngọt. Mình vô đây rất yên tĩnh để ngồi thưởng thức những ly trà và mình nói những câu chuyện đạo với nhau”, Thầy Kiên Định cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, chủ quán trà chia sẻ: “Gần 5 năm mở quán, để thu hút và giữ chân khách, thì việc lựa chọn trà, nước tinh khiết để pha trà, ấm đất và cách pha trà là những yếu tố làm nên một ấm trà ngon đích thực. Thanh Lương Trà Quán mang đến cho người thưởng trà có một cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng”.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (chủ Thanh Lương Trà Quán), việc lựa chọn trà, nước pha trà, ấm đất và cách pha trà là những nhân tố làm nên một ấm trà ngon.
Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (chủ Thanh Lương Trà Quán), việc lựa chọn trà, nước pha trà, ấm đất và cách pha trà là những nhân tố làm nên một ấm trà ngon.

Theo các vị khách cao niên, trà là thức uống giàu ý nghĩa, đại diện cho dân tộc Việt chăm chỉ, cần cù, chịu khó, luôn giữ được tấm lòng chân thành, son sắt dù trải qua bao cuộc bể dâu. Vị đầu đắng chát, vị cuối ngọt ngào của trà mang ngụ ý mọi khó khăn trong đời đều có thể vượt qua, phải nếm trái đắng mới mong có ngày nhận về quả ngọt.  

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG

.
.
.